Mổ xẻ về những dòng laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

Mổ xẻ về những dòng laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

Laptop là một trong những bước tiến lớn của nhân loại. Từ những chiếc máy bàn cồng kềnh và kém linh hoạt, laptop đã được cho ra đời nhằm mang đến cho người dùng sự thuận tiện trong công việc thường ngày. Tuy nhiên, những chiếc máy tính xách tay đời đầu vẫn còn tương đối nặng nề với bộ xử lý không thực sự ấn tượng. Nhưng ngày nay, mọi chuyện đã thực sự khác đi rất nhiều. Dạo quanh khắp các cửa hàng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các dòng laptop mỏng nhẹ cấu hình cao cùng nhiều đặc tính ưu việt khác. Vậy, những sản phẩm laptop đó có những ưu điểm nào đáng được chú ý?

Đặc điểm của laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

Bộ vi xử lý

Ultrabook từ trước đến nay luôn bị hiểu lầm rằng chúng có hiệu năng khá kém do ngoại hình quá mỏng nhẹ và thanh mảnh. Tuy nhiên, dưới bàn tay của những nhà sản xuất linh kiện lớn như Intel, AMD,…, không gì là không thể.

Về bộ vi xử lý, chip Intel Core i5, i7 hay chip Ryzen 3, Ryzen 5 là những CPU được sử dụng nhiều nhất trên laptop mỏng nhẹ cấu hình cao. Những loại CPU này có đặc điểm chung là số lượng nhân luồng khá lớn và mức xung nhịp ổn, giúp việc đa nhiệm trên laptop trở nên mượt mà và nhanh chóng hơn.

Chẳng hạn, chip laptop Intel Core i5 thế hệ 10 dòng U sở hữu 4 nhân 8 luồng, xung nhịp 1.6 GHz và tần số turbo tối đa là 4.2 GHz. Hay chip AMD Ryzen 5 4500U sở hữu đến 6 nhân 6 luồng, xung nhịp cơ bản 2.3 GHZ và tần số turbo tối đa là 4 GHz. 

laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

Ultrabook cấu hình cao sẽ được trang bị chip Intel Core i5, i7 hoặc Ryzen 3, Ryzen 5 

Card đồ họa

Trước đây, ultrabook chỉ được trang bị card đồ họa tích hợp. Card tích hợp thực chất vẫn có thể đem đến cho bạn trải nghiệm thị giác tốt. Nhưng khi đặt lên bàn cân với card đồ họa rời, chúng vẫn tỏ ra yếu thế hơn đôi chút. Đặc biệt với người làm đồ họa hay dựng phim chuyên nghiệp, họ sẽ có những yêu cầu rất cao về khả năng xuất màu và tái hiện chuyển động của laptop.

Hãy lấy ví dụ với mẫu laptop Swift 3S đến từ Acer. Cụ thể, Acer Swift 3S mang trong mình card đồ họa rời Nvidia GeForce MX250. GeForce MX250 là dòng card đồ họa giá mềm, tuy vậy, sức mạnh của chúng lại vô cùng đáng nể, cho phép bạn thực hiện các tác vụ đồ họa, thiết kế hoặc chơi game nhẹ mà không gây ra hiện tượng giật lag, đứng khung hình.

laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

Đối với ultrabook, card đồ họa rời có ưu thế hơn card tích hợp về khả năng xuất màu và tái hiện chuyển động

Ổ cứng

Ổ cứng cũng là yếu tố tác động đến hiệu suất của máy. Khi có vấn đề trục trặc xảy đến với chúng, việc vận hành của laptop sẽ nặng nề và kém hiệu quả hơn rất nhiều. Trong những chiếc máy tính xách tay thế hệ cũ, ổ cứng HDD là sự lựa chọn thịnh hành nhất. Mặc dù vậy, ổ HDD khá mong manh và nhanh hỏng trước lực tác động từ bên ngoài.

Thay thế cho loại ổ cứng HDD vốn có quá nhiều nhược điểm chính là ổ SSD. Ổ SSD trong nhiều năm qua đã chứng tỏ được sự ưu việt của mình nhờ độ bền theo thời gian, cũng như giúp gia tăng tốc độ khởi động phần mềm và máy tính.

Thông thường, chúng ta sẽ thấy dung lượng ổ cứng SSD trên ultrabook thấp hơn ổ HDD. Nhưng không gian lưu trữ lên đến 256GB hay 512GB của ổ SSD thực sự là quá đủ cho nhu cầu học tập, làm việc và giải trí.

laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

Ổ cứng SSD giúp cải thiện hiệu suất làm việc và cung cấp không gian lưu trữ rộng lớn

RAM

Khi đề cập đến cấu hình của laptop, chúng ta sẽ thường nhớ đến RAM đầu tiên. Ở thời điểm hiện tại, RAM chuẩn DDR4 đã phổ biến trên laptop trọng lượng nhẹ nhờ tốc độ đọc và xử lý dữ liệu cao, giúp tối ưu hóa hiệu năng của máy.

laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

RAM DDR4 có tốc độ xử lý dữ liệu rất ấn tượng

Thiết kế

Khía cạnh cuối cùng của laptop mỏng nhẹ cấu hình cao mà chúng tôi muốn đề cập chính là thiết kế. Khi bỏ ra số tiền nhất định để tậu về một món đồ công nghệ cao, hiển nhiên chúng ta sẽ có đôi chút khắt khe trong việc đánh giá ngoại hình của sản phẩm.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi thiết kế laptop đẹp mới có thể đem đến cho ta nhiều nguồn cảm hứng hơn mỗi khi sử dụng. Những dòng laptop mỏng nhẹ hiện thời hầu hết đều khoác lên mình bộ khung kim loại thời thượng cùng nhiều tông màu khác nhau, phù hợp với cá tính riêng của từng đối tượng khách hàng. Và bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, vỏ kim loại cũng sẽ giúp giảm trọng lượng của laptop và hỗ trợ cho quá trình tản nhiệt của laptop được diễn ra hiệu quả hơn.

laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

Vỏ kim loại mang đến sự thời thượng cho ngoại hình của laptop, đồng thời hỗ trợ tối đa quá trình tản nhiệt

Trên đây là những phân tích về đặc điểm của các dòng laptop mỏng nhẹ cấu hình cao. Rất mong rằng thong qua các chia sẻ có trong bài viết, bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về phân khúc máy tính xách tay này, đồng thời có cho mình một vài gợi ý lý tưởng trong việc tìm kiếm người bạn đồng hành mới.