Tấm nền trên màn hình thiết kế đồ họa có quan trọng không?

Tấm nền trên màn hình thiết kế đồ họa có quan trọng không?

Việc mua màn hình thiết kế đồ họa không giống với những màn hình thông thường, người dùng cần phải lưu ý thêm một số yếu tố quan trọng khác như chất lượng màn hình, độ phân giải, gam màu,…bao gồm cả tấm nền được tích hợp trên hầu hết các dòng màn hình hiện nay. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của tấm nền trên màn hình thiết kế và loại nào thích hợp cho công việc đồ họa.

Tấm nền trên màn hình thiết kế đồ họa có quan trọng không?

Tấm nền trên màn hình thiết kế đồ họa có quan trọng không?

Có bao nhiêu loại tấm nền?

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại tấm nền khác nhau:

  • Tấm nền TN: đây là loại được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Khi tích hợp tấm nền này trên màn hình, nó sẽ giúp hình ảnh hiển thị đạt chất lượng tốt hơn, đồng thời có thời gian phản hồi nhanh chóng. Ưu điểm của tấm nền TN là có tuổi thọ lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, màu sắc của TN khá nhạt, bạn nên ngồi làm việc ở một góc 90 độ để đạt được độ chính xác cao nhất. 
  • Tấm nền IPS: đây là loại tấm nền ra đời sau nên mang trên mình những công nghệ đột phá và được sử dụng nhiều trên màn hình LCD. Màn hình khi được trang bị tấm nền IPS sẽ có khả năng hiển thị đầy đủ 16.7 triệu màu RGB ở 24bit, đem lại góc nhìn tốt hơn cho người sử dụng. Hiện nay, những dòng màn hình thiết kế đồ hoạ đều được trang bị tấm nền IPS và có giá thành cao hơn so với tấm nền TN và VA. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của IPS chính là tốc độ phản hồi chậm.

Tấm nền IPS

Tấm nền IPS

  • Tấm nền VA: tấm nền này sở hữu những đặc điểm nổi bất của cả tấm nền TN và IPS. Nó có khả năng hiển thị màu sắc và góc nhìn tốt hơn một chút so với TN. Về tốc độ phản hồi thì lại cao hơn tấm nền IPS. Nếu bạn cần dùng màn hình không có yêu cầu quá cao về một đặc điểm cụ thế nào, bạn có thể cân bằng giữa TN và IPS, trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ gặp phải hiện tượng bóng mờ. Mặc dù có nhiều tính năng nhưng VA không mang đến chất lượng cao hơn bao nhiêu so với TN.

Nên lựa chọn tấm nền nào trên màn hình thiết kế đồ họa?

Việc lựa chọn tấm nền cần phụ thuộc và mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn là một người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ, kiến trúc sư,…thì nên sử dụng màn hình có trang bị tấm nền IPS. Bởi những công việc này yêu cầu khá cao về độ chính xác của màu, độ nét, độ tương phản, nhưng lại không đòi hỏi cao về tần số quét và thời gian phản hồi, nên IPS là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp. 

Acer ConceptD CP1 – màn hình thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Acer ConceptD CP1 là dòng màn hình nổi bật đến từ hãng công nghệ Acer và là top những màn hình thiết kế đồ họa được người dùng đánh giá cao. Acer ConceptD CP1 được trang bị công nghệ tấm nền IPS, kích thước màn hình 24 inch độ phân giải FHD, đem đến cho người dùng những trải nghiệm về những hình ảnh sống động, chân thực và sắc nét hơn. Bên cạnh sở hữu tấm nền IPS,  ConceptD CP1 còn được trang bị nhiều công nghệ hiện đại khác như Delta E < 2 nhờ vậy mà màu sắc của hình ảnh khi hiển thị trên màn hình sẽ giống như hình ảnh gốc. Đồng thời, với sự kết hợp gam màu rộng 95% DCI-P3, đây sẽ là một trợ thủ đắc lực của bạn trong quá trình thiết kế và sáng tạo của mình.

Acer ConceptD CP1 – màn hình thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Acer ConceptD CP1 – màn hình thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Trên đây là 3 loại tấm nền được sử dụng rộng rãi nhất cũng như chức năng của từng loại. Tóm lại, khi lựa chọn màn hình thiết kế đồ hoạ, màn hình nhất định phải có tấm nền IPS bởi nó chuyên phục vụ cho công việc trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Đồng thời, nếu bạn đang tìm cho mình một chiếc màn hình dùng cho đồ họa chuyên nghiệp, hãy thử tham khảo Acer Concept CP1, một sản phẩm vô cùng chất lượng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời. 

>>> Khám phá màn hình thiết kế đồ họa chuẩn màu mới của Acer ConceptD