Mười cách miễn phí giữ cho máy tính của bạn an toàn (P3)

Mười cách miễn phí giữ cho máy tính của bạn an toàn (P3)

Bạn không phải vận dụng sự may rủi để bảo vệ máy tính của mình tránh virus, trojan, phisher, scammer hay snoop. Và trong thực tế, bạn cũng chẳng phải mất một đồng xu nào cả.

1. Mã hoá dữ liệu

Bạn đã thiết lập chế độ cấm người khác truy cập máy tính của bạn nhưng cũng chẳng ngạc nhiên lắm nếu vẫn có kẻ thâm nhập và sử dụng nó được một cách thoải mái. Đó có thể là một hacker, hoặc ai đó đang cùng sử dụng mạng với bạn hay thậm chí là người đồng nghiệp ngồi cạnh khi bạn đi ra ngoài.

Vậy giải pháp, nào cho các vấn đề đó? Mã hoá dữ liệu là một phương pháp khá hiệu quả. Hầu hết các chương trình mã hoá dữ liệu đều cần phải trả tiền. Hơn nữa lại không dễ dùng. Nhưng Cryptainer LE của Cypherix vừa đơn giản lại miễn phí. Cài đặt nó và bạn sẽ có một bộ mã hoá mới. Nó sẽ tạo hoặc chuyển các file vào bên trong bộ đĩa và mã hóa chúng trong chớp mắt. Bạn vẫn có thể làm việc với chúng bình thường như với các file khác mà không cần dùng mật khẩu.

Khi bạn muốn bất kỳ file hay thư mục nào được ẩn đi trước những con mắt tò mò, hãy nhấp chọn chúng, sau đó nhấn nút Unload trong Cryptainer LE. Tự nhiên chúng sẽ biến mất. Muốn chúng xuất hiện lại, nhấp vào nút Load và gõ mật khẩu. Chỉ những ai có mật khẩu thì mới có thể nhìn thấy chúng.

Phần mềm này cũng rất hữu ích với những ai dùng ổ cứng di động USB để lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể mã hoá toàn bộ ổ. Nếu chẳng may bạn mất ổ thì cũng không ai nhìn thấy file trong đó.

mã hoá dữ liệu để giữ cho máy tính an toàn

2. Vô hiệu hoá việc chia sẻ file

Có một mối nguy hiểm an ninh lớn nhất là bạn có thể mắc phải nhưng bạn không hề biết, thậm chí có khi bạn còn không biết mối đe doạ đó như thế nào. Đó là việc chia sẻ file và folder. Nếu bạn để chế độ chia sẻ thì người khác sẽ cực kỳ dễ dàng xem qua tất cả các file của bạn, thu thập thông tin và thậm chí xoá các file và folder đó, nhưng có khi bạn đang ở chế độ đó mà không biết mình đang bật nó.

Rất dễ dàng để xác định và sau đó là tắt chế độ chia sẻ đó đi. Mở Windows Explorer, xem tất cả các thư mục của bạn. Bất kỳ folder nào có một bàn tay nhỏ bên dưới nghĩa là nó được chia sẻ. Bất kỳ ai kết nối tới mạng của bạn đều có thể truy cập vào nó. Để tắt chế độ này, nhấp phải vào thư mục, chọn “Sharing and Security”, nhấp vào tab “Sharing”, chọn “Do not share this folder” và nhấp “OK”.

Khi một thư mục được chia sẻ, tất cả các thư mục con bên dưới của nó cũng tự động được chia sẻ. Nhưng những thư mục con đó không có hình bàn tay thể hiện hay bất cứ dấu hiệu nào chỉ ra rằng nó đang được chia sẻ trong tab “Sharing”. Vì thế hãy cẩn thận xem xét các thư mục từ trên xuống xem liệu chúng có bị chia sẻ hay không. Và hãy kiểm tra thường xuyên để chắc chắn rằng ổ gốc của bạn không bị chia sẻ. Nếu không người khác có thể truy cập tất cả các thư mục và file trên máy tính của bạn.