Màn hình máy tính bạn bị hư?

Màn hình máy tính bạn bị hư?

Theo một số nhà nghiên cứu thì máy tính thuộc giống cái vì nó nói không là có, nói có là … chưa chắc. Do đó, màn hình tối thui thì cũng chưa chắc là tại màn hình hư đâu nhé!

Bệnh của nó có thể do một số nguyên nhân sau:

Độ phân giải không phù hợp

Bạn (hay ai đó) đặt độ phân giải màn hình (hoặc tần số refresh) quá cao ngoài tầm của monitor. Thí dụ monitor của bạn có độ phân giải lớn nhất là 1024×768. Tuy nhiên, trong Windows bạn lại đặt là 1280×1024.

Triệu chứng: khi màn hình chuyển từ text mode (có độ phân giải thấp) sang graphic mode (có độ phân giải cao) thì màn hình bị chớp, sọc, trôi, hình ảnh chồng lên nhau… Để lâu có thể làm “đứt bóng”. Nguyên nhân này ít có khả năng xảy ra vì nếu bạn đặt sai thông số thì màn hình sẽ tịt ngay sau khi bạn thiết lập. 15 giây sau Windows sẽ tự động trở về như cũ trừ phi bạn vô tình nhấp trúng nút OK.

Cách xử lý: mượn một cái monitor có độ phân giải cao gắn vào, chỉnh độ phân giải xuống mức thấp nhất. Thay trả lại monitor cũ và tăng dần độ phân giải lên đến khi vừa ý.

màn hình máy tính hư

Monitor của bạn bị “tai biến mạch máu não, liệt nửa người”?

Hôm qua còn chạy được độ phân giải cao. Hôm nay chỉ chạy được độ phân giải thấp. Bạn có thể dùng tạm bằng cách đặt độ phân giải thấp xuống trong khi chờ đem ra tiệm sửa. Cách làm giống như trên.

Nếu đèn nhỏ cạnh công tắc màn hình không sáng -> không có tín hiệu từ Card màn hình qua monitor, monitor chuyển sang chế độ standby để tiết kiệm điện -> kiểm tra lại Card màn hình.

Màn hình tối thui do máy bị treo

Lại phải xét ba trường hợp:

(1) Mỗi lần khởi động máy đều bị treo sau một khoảng thời gian cố định:

(1a)Windows bị lỗi -> recover hoặc reinstall.

(1b) RAM bị “thủng”, khi truy cập đến ô nhớ hỏng đó thì bị treo: Vào CMOS chọn Quickboot=Disable để kiểm tra RAM. Nếu máy bạn có nhiều thanh RAM thì gắn từng thanh một để tìm xem thanh nào hư.

(2) Lần đầu chạy được 60 giây thì treo, lần sau 30 giây, lần kế 10 giây… -> Máy bị treo do nóng. Kiểm tra lại xem có cái quạt nào không quay không? Gắn thêm quạt thử xem sao.

(3) Có khi chạy 1 phút, có khi chạy 2 phút mới treo: có một chỗ nào đó bị lỏng, tiếp xúc không tốt: vệ sinh máy, tháo rời từng bộ phận và lắp lại.

Đôi khi nguồn điện không đủ cũng gây ra những hiện tượng “kỳ kỳ quái quái”. Nếu bạn đang xài qua UPS hoặc ổn áp thì hãy thử bỏ chúng ra xem sao. Có thể UPS/ổn áp của bạn cho ra điện áp chỉ có 200V hoặc thấp hơn. Hoặc thay luôn cái bộ nguồn mới có công suất lớn hơn. Đã có trường hợp máy tính mới ráp chạy hoàn toàn bình thường chỉ trừ một việc là không in được. Mới đầu cứ nghĩ là do cổng USB bị hỏng nên đem ra bảo hành đổi cái mainboard mới. Sau khi test tại chỗ cẩn thận đem về nhà thì vẫn bị y như cũ. Đến khi thay bộ nguồn khác thì mới hết bệnh.

Nói tóm lại mọi hư hỏng của máy tính đều không có nguyên nhân rõ ràng. Không thể chẩn đoán từ xa mà cho ra kết quả chính xác được. Phải nhìn tận mắt, sờ tận tay, nghe tận tai, ngửi tận mũi, thay cái này, thử cái kia… mới biết hư cái gì. Chúc bạn thành công.