Sinh viên nên mua laptop nào vừa chất vừa rẻ?

Sinh viên nên mua laptop nào vừa chất vừa rẻ?

Để có thể học tập tốt ở môi trường đại học, việc trang bị riêng cho mình một chiếc laptop nhằm phục vụ các nhu cầu như làm việc nhóm, thiết kế CV, tham gia câu lạc bộ, làm bài tập… là không thể thiếu. Tuy nhiên, tùy vào ngành học cũng như nhu cầu học tập và làm việc trên máy tính khác nhau mà các bạn sinh viên cần cân nhắc những dòng máy tính phù hợp, lựa chọn đúng và tiết kiệm, bởi ngân sách của sinh viên không phải lúc nào cũng dư dả, và một chiếc laptop gần như là cả một gia tài.

Bởi vì có những ngành học khác nhau với nhu cầu sử dụng laptop có cấu hình và tính năng khác nhau, các dòng laptop cũng sẽ được phân chia theo ngành học để tiện cho các bạn chọn lựa.

Laptop cho sinh viên kỹ thuật, CNTT

Sinh viên công nghệ thông tin, kĩ thuật sẽ cần máy có cấu hình đủ mạnh để chạy được các phần mềm lập trình nặng, yêu cầu cấu hình máy từ trung bình đến cao cấp. Cấu hình tối thiểu của laptop cho sinh viên kỹ thuật, CNTT phải là:

– RAM tối thiểu 4GB
– Ổ cứng tối thiểu 500GB
– CPU tối thiểu Core i5, tốc độ từ 2.5 GHz trở lên
– Màn hình 15.6 inch trở lên (nếu chọn kích thước màn hình quá nhỏ thì sẽ gặp khó khăn trong việc lập trình)

Laptop cho sinh viên đồ họa, sinh viên kiến trúc

Sinh viên thiết kế đồ họa, kiến trúc cần những loại laptop có cấu hình tương đối cao để có thể chạy được các phần mềm chuyên về thiết kế như các phần mềm của Adobe, Autocad, Corel Draw…

Acer Aspire A7

Ngoài ra, độ phân giải màn hình tối thiểu phải nằm ở mức Full HD để có được chất lượng bản vẽ với độ chính xác cao. Cấu hình tối thiểu cần có ở một chiếc laptop dành cho sinh viên đồ họa, kiến trúc phải là:

– RAM tối thiểu 8GB
– Ổ cứng tối thiểu 1TB
– CPU tối thiểu phải có bộ vi xử lý Intel Core i7
– Card đồ họa rời 2GB
– Màn hình 15.6 inch với độ phân giải thấp nhất là Full HD 1080p

Laptop cho sinh viên Marketing, kế toán, kinh tế và quản lý

Sinh viên các ngành này chủ yếu sử dụng máy tính để nghiên cứu các tệp tài liệu, cập nhật kiến thức, làm slide thuyết trình và các ứng dụng văn phòng như Excel, Word, Access chạy được mượt mà để thực hiện tính toán.

Vì thế, sinh viên những ngành này chỉ cần một laptop có cấu hình tầm trung là đã đủ đáp ứng các nhu cầu của ngành học. Một số các thông số cần lưu ý như:

– RAM tối thiểu 4GB
– Ổ cứng tối thiểu 500GB
– CPU với bộ vi xử lý tối thiểu là Core i3 với các bạn học kế toán và Core i5 với các bạn học Martketing, kinh tế, quản lý

Laptop dành cho sinh viên cơ khí

Sinh viên cơ khí cần sử dụng laptop để thực hiện các bản vẽ kĩ thuật, vì thế laptop cần phải đủ mạnh để chạy được các phần mềm vẽ CAD, lập trình gia công máy móc CNC, thiết kế các sản phẩm cơ khí..

Do vậy, sinh viên học ngành này khi chọn mua laptop cần đặc biệt chú ý tới card đồ họa và độ phân giải màn hình, cùng với một số thông số kỹ thuật khác sau đây:

– Card đồ họa rời 2GB
– Màn hình tối thiểu 15.6 inch và có độ phân giải thấp nhất là Full HD 1080p
– RAM tối thiểu 4GB
– Ổ cứng tối thiểu 500TB
– CPU với bộ vi xử lý Core i5 hoặc i7

Laptop cho sinh viên các ngành khác

Sinh viên các ngành điện tử, viễn thông, nhân văn, luật… không có quá nhiều yêu cầu cao đối với cấu hình laptop. Laptop chủ yếu được dùng để tạo slide thuyết trình, nghiên cứu tài liệu, soạn văn bản, nghe nhạc, chơi game đơn giản. Cấu hình tối thiểu mà sinh viên học các ngành này cần chú ý khi mua laptop là:

– RAM tối thiểu 4GB
– Ổ cứng tối thiểu 500GB
– CPU với bộ vi xử lý Intel Core i3

Một số lưu ý khác khi chọn mua laptop

1. Cân nặng laptop

Bạn có thể sẽ cần mang laptop của mình di chuyển đến nhiều nơi khác nhau, vì thế hãy chọn một chiếc laptop càng mỏng nhẹ càng tốt. Thông thường, các laptop có màn hình nhỏ thì sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Khối lượng laptop tầm 1.3kg đến 1.8kg là ổn, nếu nặng hơn sẽ gây đau trong quá trình di chuyển.

2. Thời lượng pin

Bạn nên chọn máy có thời lượng sử dụng pin dài, tầm 4-8 tiếng là ổn. Vì sẽ có những lúc di chuyển đến những địa điểm không có ổ cắm sạc, hoặc làm việc trong thời gian ngắn thì sẽ không cần phải mang theo cục sạc nặng nề. Hơn nữa, nếu tốt hơn, thời hạn sử dụng pin lâu cũng là một yếu tố nên cân nhắc.

3. Đặc biệt, nếu muốn chọn laptop giá rẻ nhưng cấu hình “khỏe”, hãy chọn Acer

Các dòng laptop của Acer rất bền, pin trâu, cấu hình ổn và đa dạng, đáp ứng đủ tất cả các nhu cầu của mọi khối ngành học, đây cũng là dòng máy ưa thích của các game thủ cũng như của dân thiết kế. Tuy vậy, giá thành của nó lại rẻ hơn rất nhiều các loại máy có cùng tính năng của những hãng khác như Dell, Lenovo, ASUS.

Acer Swift 1

Và nhớ, hãy để ý đến thời gian bảo hành sản phẩm của mỗi hãng laptop. Laptop là một mặt hàng mà gần như bạn luôn cần đến bảo hành, bảo trì, hoặc sửa chữa trong suốt thời gian sử dụng. Hãy thật cẩn thận khi chọn mua laptop nhé!

Đọc thêm: Acer ConceptD – Dòng máy tính cho dân thiết kế đồ họa