Lập trình viên cần quan tâm điều gì khi mua máy tính?

Lập trình viên cần quan tâm điều gì khi mua máy tính?

Nên lựa chọn loại máy tính cho lập trình viên như thế nào cho hợp lý? Mua con nào đắt nhất? Ồ, bạn chắc chắn không đủ sức chạy đua vũ trang với việc các máy tính mới được chào sân liên tục với các công nghệ ngày phát triển, tân tiến. Bạn chỉ cần về những điều cần thiết và lựa chọn phù hợp với túi tiền của mình. Nếu bạn vẫn còn phân vân hay mơ hồ, hãy đọc ngay bào viết bên dưới!

Nên lựa chọn máy tính cho lập trình viên nào?

Cấu hình mạnh

Để tạo ra hằng hà sa số các lệnh code và chạy các đoạn mã hóa đó, việc lập trình đòi hỏi một máy tính có cấu hình thực sự phải mạnh, nếu không phải nói là rất mạnh. Cấu hình mạnh của máy tính thông qua các thông số sau:

CPU

Bộ xử lý CPU càng mạnh càng tốt – đó gần như là một chân lý. Bạn có thể chọn chip xử lý Intel Core i5 phục vụ cho công việc lập trình, và nếu có đủ ngân sách thì chip xử lý Intel Core i7 hay i9 sẽ càng tốt hơn.

RAM

Bộ nhớ RAM càng cao thì hiệu suất xử lý tác vụ càng tốt. 8GB là mức khuyến cáo dành cho việc lựa chọn máy tính cho lập trình viên. Và chắc chắn thanh RAM 16GB hay 32GB càng là lựa chọn tuyệt vời trong trường hợp ngân sách của bạn cho phép.

Ổ cứng

Cấu hình mạnh là tiêu chí bắt buộc của máy tính cho lập trình viên

Bạn chắc chắn sẽ muốn những điều tốt nhất với việc lựa chọn ổ cứng:

  • HDD: giá trị HDD càng cao thì máy tính càng có nhiều dung lượng lưu trữ. Các máy tính trên hiện nay trên thị trường đều có giá trị HDD tương đối cao, tính bằng đơn vị TB, nên bạn có thể không cần lo lắng về vấn đề này. 
  • SSD: SSD được đánh giá cao hơn HDD cả về khả năng lưu trữ lẫn tốc độ máy. Sẽ là tốt hơn nếu bạn có thể lựa chọn  mua những mẫu máy được trang bị loại ổ cứng tối ưu nhất hiện nay như SSD NVMe, Intel Optane…, có hỗ trợ khe cắm bổ sung để có thể nâng cấp khi cần.
  • Số vòng quay: thể hiện tốc độ dữ liệu của ổ cứng. Số vòng quay càng cao thì khả năng đọc dữ liệu càng tốt. Bên cạnh việc lựa chọn dung lượng HDD, bạn cũng nên chú ý đến thông số này, 7200 rpm là một mức khá hợp lý mà loại máy tính cho lập trình viên nên có.

GPU

GPU là cách gọi khác của card đồ họa. Lập trình viên thông thường có lẽ không cần quá chú ý đến thông số này. Nhưng nếu bạn là lập trình viên game hoặc liên quan đến hình ảnh thì những mẫu máy có card đồ họa rời sẽ có được trải nghiệm testing tốt hơn. 

Sự tiện dụng

Bên cạnh máy tính có cấu hình mạnh, nhằm phục vụ cho công việc, lập trình viên còn chú ý đến nhiều yếu tố khi lựa chọn máy tính:

Bàn phím

Đặc tính công việc phải gõ phím nhiều và nhanh, lập trình viên cần đến một bàn phím có độ rộng, phím cho độ nảy cao với hành trình phím sâu. Nếu có thêm ngân sách, bạn có lựa chọn các mẫu bàn phím có các chức năng bổ trợ như đèn nền backlit phục vụ nhu cầu sử dụng vào buổi tối.

Bàn phím đa chức năng đem đến trải nghiệm tuyệt hơn với máy tính cho lập trình viên

Dung lượng pin

Khi đang chạy thì máy hết pin sập nguồn? Bạn không tìm được ổ điển để sạc và công việc trì hoãn? Những điều này không nên xảy ra trong cuộc đời lập trình viên. Do đó, bạn cần chú ý đến dung lượng pin khi chọn mua máy.

Tản nhiệt

Lập trình viên có thể cần sử dụng máy liên tục, và không gì khốn đốn hơn nếu máy treo lag, sập nguồn nửa chừng do nóng quá mức. Một hệ thống tản nhiệt bên trong máy là một yếu tố cần thiết mà bạn nên xem xét.

 

Máy tính cho lập trình viên với hệ thống tản nhiệt mạnh mẽ

Trọng lượng

Công việc lập trình có thể đòi hỏi bạn di chuyển nhiều. Lựa chọn máy tính có trọng lượng nhẹ mà vẫn đảm bảo được hiệu năng, dung lượng pin nhiều, có hệ thống tản nhiệt,… không phải là điều quá khó khăn trên thị trường công nghệ hiện nay. 

Kết

Acer ConceptD là một trong số ít dòng máy đáp ứng mạnh mẽ cho lập trình viên về tất cả mọi thứ. Đến từ thương hiệu Acer, ConceptD bao gồm 2 mẫu workstation 900 và 500 và 3 mẫu laptop 5,7,9 với khả năng đáp ứng tối đa nhu cầu của bất kỳ lập trình viên nào.

Cả 5 mẫu này đều có cấu hình mạnh mẽ, và thường xuyên được cải tiến về hiệu năng. Các dòng máy có hỗ trợ ổ SSD và khe cắm nâng cấp, cũng như GPU phục vụ cho nhu cầu đồ họa, lập trình game. 

Acer ConceptD là loại máy tính cho lập trình viên

Acer ConceptD còn là lựa chọn tuyệt vời hơn khi sở hữu hệ thống tản nhiệt tuyệt hảo, bàn phím có độ này cao, dàn phím rộng và sâu, cùng đèn nền backlit phục vụ cho sử dụng buổi tối. Acer ConceptD cũng có thiết kế mỏng nhẹ với trọng lượng không quá 2kg.