Các tiêu chí cơ bản khi chọn laptop dùng cho đồ họa

Các tiêu chí cơ bản khi chọn laptop dùng cho đồ họa

Đối với giới chuyên thiết kế đồ hoạ, chiếc laptop dùng cho đồ hoạ đồng hành suốt chặng đường làm việc vô cùng quan trọng. Chiếc laptop dùng cho đồ hoạ đòi hỏi phải có cấu hình mạnh, màn hình sống động, và với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì thiết kế dáng ngoài của chiếc laptop cũng quan trọng không kém. Bài viết sau đây sẽ nêu ra các tiêu chí cơ bản khi chọn laptop dùng cho đồ hoạ để các bạn tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé!

Các nhóm thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ hoạ nói chung sẽ có rất nhiều chuyên ngành được phân chia chuyên biệt. Vì thế, để nắm bao quát công việc, chúng ta có thể phân nhóm ngành thiết kế đồ hoạ như sau:

  • Nhóm thiết kế đồ họa 2D: Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel.
  • Nhóm thiết kế đồ họa 3D: Photoshop, 3D Max, Maya, Cinema 4D, Blender, Unity.
  • Nhóm kỹ xảo dựng phim: Photoshop, After Effect, Sony Vegas, Premier, Audition.

Đối với các bạn thuộc nhóm thiết kế đồ hoạ 2D thì chiếc laptop không cần cấu hình quá mạnh. Nhóm 3D thì cần cấu hình mạnh hơn. Và nếu thuộc nhóm kỹ xảo dựng phim thì tất yếu phải cần chiếc laptop đồ họa cấu hình thật mạnh và cứng.

Cấu hình chuẩn của laptop đồ họa

chọn laptop dùng cho đồ họa chuẩn nhất

RAM 

Dung lượng RAM 2 GB là vừa phải đối với cáb bạn thuộc nhóm thiết kế đồ hoạ 2D. Nhưng nếu thiết kế đồ hoạ 3D hoặc kỹ xảo dựng phim thì 4 GB mới đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng.

CPU 

Bộ vi xử lý tốt nhất đối với laptop dùng cho đồ hoạ là Intel Core i5 đến Intel Core i7 để giúp máy chạy mượt hơn.

Card đồ hoạ

Card đồ hoạ rời sẽ là sự lựa chọn tối ưu khi chọn laptop dùng cho đồ hoạ. Card đồ hoạ nên có chỉ số số bit (128bit, 256bit) 

Ổ cứng

laptop dùng cho đồ hoạ tốt phải có ổ cứng dung lượng cao trên 500GB. Các dòng máy có tích hợp ổ SSD sẽ khởi động, tải hoặc truyền dữ liệu nhanh hơn so với ổ HDD. Tuy nhiên, giá thành của chiếc laptop có ổ SSD sẽ đắt hơn nhiều so với máy có ổ HDD, vì thế, nếu điều kiện kinh tế không cho phép, bạn có thể dùng máy có ổ HDD và mua kèm ổ SSD di động.

Màn hình hiển thị

laptop dùng cho đồ họa 2019

Cần phải chọn màn hình hiển thị có kích thước khoảng 14-15 inch và có độ phân giải cao Full HD trở lên. 

Giá thành

  • Laptop dùng cho đồ họa giá dưới 10 triệu

Phân khúc này chủ yếu là sinh viên – người học đồ họa mới, hoặc xem đồ họa như là món tay trái. Bởi lẽ tại phân khúc này đa phần cấu hình là CPU Core i3, màn hình 15 inch, RAM cỡ 4GB.

Ở dòng giá này chỉ có Dell, Asus và Acer là phù hợp.

laptop dùng cho đồ họa Acer

  • Laptop dùng cho đồ họa giá dưới 15 triệu

Dân đồ họa mới vào nghề và tầm 3-5 năm thường tập trung vào dòng giá này là phổ biến nhất.

Mức giá dưới 15 triệu phải đáp ứng các tiêu chí cấu hình như sau: Core i5, CPU thế hệ 8 Coffee Lake, card rời, RAM 4GB dễ dàng nâng 8GB. Vậy chọn DELL là sẽ là lựa chọn thông minh nhất.

  • Laptop dùng cho đồ họa giá dưới 20 triệu

Bạn là designer yêu nghề và muốn gắn bó lâu dài thì nên dùng dòng nào có giá tầm 20 triệu đổ lại. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các tiêu chí với mức giá này: cấu hình CPU Core i5, RAM 4GB có thể lên 8GB, ổ SSD, chú trọng độ chính xác của màn hình.

Đi kèm với đó là thiết kế bề ngoài thuộc dòng thế hệ mới, siêu mỏng, siêu nhẹ. Tại phân khúc này giữa hãng Dell và Asus rất cân sức.

  • Laptop dùng cho đồ họa giá dưới 25 triệu

Nhóm này thuộc phân khúc High-End nên càng khó lựa chọn và đắn đo. Đã là dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì sản phẩm đem lại phải thỏa mãn với số tiền lớn bỏ ra.

Tại phân khúc này bạn cần lưu tâm đến các tiêu chí:  CPU core i5 trở lên, RAM 8GB trở lên, ổ SSD, Card màn hình có dung lượng thực tối thiểu 4GB đổ lên ưu tiên dòng Nvidia.

Vẫn là 2 đối thủ sẽ làm bạn phân vân đó là: Dell và Asus

  • Laptop dùng cho đồ họa khủng giá trên 25 triệu

25 triệu cho chiếc laptop dùng cho thiết kế đồ họa khủng là số tiền không hề nhỏ, mọi thứ đều rất tối ưu. Từ thiết kế bên ngoài mỏng, đẹp và hiệu năng tốt. Và chỉ có Dell mới làm dân design khó tính nhất hài lòng.

Các dòng Workstation và Macbook đều có giá trên 25 triệu.

Chọn địa chỉ mua đáng tin cậy

laptop dùng cho đồ họa tốt nhất 2019

Khi chọn laptop dùng cho đồ hoạ, bạn cần phải đến các trung tâm điện máy, cửa hàng lớn, uy tín, đáng tin cậy để có được chiếc laptop chính hãng, giá tốt kèm ưu đãi cũng như đảm bảo chế độ bảo hành.

Bài viết này đã hướng dẫn tương đối rõ các tiêu chí cơ bản khi chọn lựa laptop dùng cho đồ hoạ. Ngày nay, các hãng sản xuất cho ra đời rất nhiều dòng laptop đáp ứng đa dạng mọi nhu cầu của khách hàng khi chọn lựa sản phẩm. Hy vọng bạn có thể chọn được chiếc laptop ưng ý nhé!

1 Comment

Comments are closed.