5 Tips Lựa Chọn Tai Nghe Chạy Bộ Không Dây

5 Tips Lựa Chọn Tai Nghe Chạy Bộ Không Dây

Để đường chạy hằng ngày thêm thú vị, âm nhạc là một yếu tố không thể thiếu. Ngày càng có nhiều người lựa chọn tai nghe không dây vì những lợi ích của nó. Nhưng vẫn có nhiều người chưa có kinh nghiệm chọn lựa loại tai nghe này dẫn đến những sai lầm khiến trải nghiệm kém đi.

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc là cách tận hưởng cuộc sống của nhiều người

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc là cách tận hưởng cuộc sống của nhiều người

Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ 5 đặc tính bạn phải ghi nhớ trước quy quyết định chọn tai nghe chạy bộ không dây phù hợp nhất với mình!

Lý do chọn tai nghe không dây

Tai nghe có dây được xem là tiêu chuẩn của việc nghe nhạc vì khả năng truyền tải âm thanh chân thực và ổn định của nó. Nhưng xu hướng dần thay đổi, người ta ngày càng yêu thích tai nghe không dây hơn. Dưới đây là 3 lý do chính yếu cho quyết định ấy

  • Gọn gàng và tiện lợi hơn, không bị vướng dây, không cần khe cắm 3.5mm

  • Vẻ ngoài bắt mắt, năng động và hiện đại

  • Các công nghệ truyền tải âm thanh đã đủ tốt để so sánh với các loại tai nghe có dây

Tai nghe không dây tạo cảm giác tinh tế và năng động hơn so với tai nghe có dây truyền thống

Tai nghe không dây tạo cảm giác tinh tế và năng động hơn so với tai nghe có dây truyền thống

5 Tiêu chí chọn tai nghe không dây cho việc chạy bộ

1. Thiết kế đeo tai

Thiết kế đeo là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới trải nghiệm nghe nhạc của bạn.

Hiện nay có 4 thiết kế đeo chính:

  • In-Ear (nhét tai): Được sử dụng rất nhiều vì sự tiện dụng, chất lượng âm thanh khá tốt, cùng với mức giá trung bình thấp

  • On-Ear (vừa tai): Không được khuyến khích với việc chạy bộ vì dễ rơi khi vận động nhiều

  • Over-Ear (trùm tai): Không quá phổ biến. Cho chất lượng âm thanh tốt nhưng cồng kềnh, dễ gây khó chịu.

  • Open-Ear (dạng mở): Là xu hướng hiện tại, vừa nghe được nhạc, vừa cảm nhận nhịp sống xung quanh.

Nhìn chung, với cường độ vận động nhiều, mọi người sẽ chọn tai nghe chạy bộ loại In-Ear hoặc mới nhất là Open-Ear tùy vào nhu cầu.

Tai nghe dạng Open-Ear của Shokz mang lại sự tiện lợi, thoải mái

Tai nghe dạng Open-Ear của Shokz mang lại sự tiện lợi, thoải mái

Hai loại này có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Có thể kể đến, tai nghe In-Ear dễ gây các bệnh về tai vì thường sử dụng trong điều kiện đổ mồ hôi, ẩm nhiều, kéo dài trong thời gian dài. Khuyết điểm này được bù đắp với thiết kế Open-Ear thông thoáng nhưng lại khiến chất lượng nhạc giảm sút.

2. Thời lượng pin

Tai nghe không dây có pin nên không phụ thuộc vào pin điện thoại.

Cũng chính vì vậy, thời lượng sử dụng tai nghe mỗi lần sạc là một điều đáng cân nhắc.

Với nhu cầu chạy bộ thể dục thông thường, tham gia các cuộc chạy, cuộc thi marathon sẽ kéo dài từ 2 – 4 giờ. Hãy kiểm tra thời lượng pin sử dụng liên tục trong thông số kỹ thuật của các hãng nếu có nhu cầu chạy nhiều bạn nhé!

Thời lượng pin 10 giờ dành cho những buổi tập dài hoặc 2 buổi tập mỗi ngày mà không cần sạc

Thời lượng pin 10 giờ dành cho những buổi tập dài hoặc 2 buổi tập mỗi ngày mà không cần sạc

3. Tiêu chuẩn kết nối

Tai nghe có dây thường được phân biệt bằng chất liệu dây và đầu tiếp xúc vì đây là các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Đối với các tai nghe không dây, chuẩn Bluetooth mà tai nghe hỗ trợ là quan trọng nhất. Với các phiên bản Bluetooth 5.0 hay 5.1 mới nhất, bạn sẽ được tận hưởng âm thanh ổn định như tai nghe có dây, trong khi hạn chế tạo cảm giác vướng víu, và cũng không cần quấn dây sau mỗi lần sử dụng. Những tiêu chuẩn mới này còn cho phép tay nghe ở cách điện thoại 10m vẫn nhận được tín hiệu, tránh được những gián đoạn không cần thiết.

Tiêu chuẩn Bluetooth phiên bản 5.1 được ứng dụng trong mẫu tai nghe OpenMove của Shokz

Tiêu chuẩn Bluetooth phiên bản 5.1 được ứng dụng trong mẫu tai nghe OpenMove của Shokz

4. Chất lượng âm thanh

Chắc chắn, âm nhạc và hội thoại là lý do để bạn chọn mua một chiếc tai nghe mới. Chất lượng âm thanh tai nghe không dây ngày nay đã được cải thiện rất nhiều. Dù vậy, nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố được phân tích bên trên như Thiết kế đeo tai, Tiêu chuẩn kết nối, v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý không nên bịt tai quá kín khi chạy bộ trên đường. Nếu không nghe được tín hiệu kèn xe, cảnh báo, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn. Hãy cân nhắc một lựa chọn phù hợp, có thể không thỏa mãn hết đam mê của bạn nhưng vừa đủ để cho bạn trải nghiệm vui vẻ và an toàn.

5. Chống nước, kháng nước

Khi tập luyện trong thời gian dài, bạn sẽ đổ mồ hôi, gây ẩm ướt vùng đầu. Với những tai nghe có thiết kế chống nước, bạn sẽ không lo sợ tai nghe sẽ bị hư khi sử dụng lâu.

Chạy bộ là hoạt động thường diễn ra ngoài trời, không thể tránh khỏi các tình huống trời mưa và có sương ẩm. Các tiêu chuẩn chống nước sẽ giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng tai nghe này.

Lưu ý là chống nước thì khác kháng nước. Hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn đúng nhu cầu của mình để tránh lãng phí cũng như phù hợp với yêu cầu của bạn hơn.

Kháng nước là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua tai nghe cho các hoạt động ngoài trời

Kháng nước là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua tai nghe cho các hoạt động ngoài trời

Kết luận

Chọn tai nghe chạy bộ phù hợp là điều kiện tiên quyết để buổi chạy bộ của bạn thành công mỹ mãn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ các gợi ý để bạn tự tin đưa ra quyết định hơn. Chúc bạn năng lượng và sức khỏe cùng với những bài chạy hiệu quả!

>>> Xem thêm: Cách chọn tai nghe chạy bộ hiệu quả