Cách đeo tai nghe chuẩn hạn chế hư hại cho tai

Cách đeo tai nghe chuẩn hạn chế hư hại cho tai

Thói quen đeo tai nghe đã dần trở nên phổ biến với nhiều người, thậm chí còn có người xem nó là vận dụng không thể thiếu trong nhiều hoạt động. Có nhiều dạng tai nghe như: tai nghe nhét tai, tai nghe không nhét tai. Nhưng không phải ai cũng biết cách đeo tai nghe đúng cách để bảo vệ cho đôi tai của mình tránh được nhiều tác động tiêu cực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lưu ý một số điều quan trọng.

Nguyên nhân gây đau tai khi đeo tai nghe

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau nhức khi đeo tai nghe, có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Phần lớn thường là do không hiểu rõ về các loại tai nghe và sử dụng chúng sai cách. Dưới đây là một số nguyên nhân mà người dùng thường gặp dẫn đến tình trạng đau tai khi đeo tai nghe.

Những thói quen đeo tai nghe không tốt sẽ tác động xấu tới tai của bạn

Những thói quen đeo tai nghe không tốt sẽ tác động xấu tới tai của bạn 

Tai nghe không phù hợp với các hoạt động

Sự phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong mọi thứ đem lại nhiều trải nghiệm tích cực. Đối với hoạt động thể thao, nên sử dụng một chiếc tai nghe vừa vặn dễ dàng hoạt động mạnh cũng như chống nước tốt. Nếu bạn đeo tai nghe có kích thước quá lớn so với tai của bạn sẽ rất dễ khiến tay trở nên đau, đỏ và khó nghe. Ngược lại, nếu đeo tai nghe quá nhỏ, nó sẽ dễ rơi ra khỏi tai, khiến trải nghiệm âm thanh của bạn bị ngắt quãng.

Thói quen sử dụng tai nghe không đúng cách

Một thói quen phổ biến với hầu hết của người dùng hiện nay là quá lạm dụng vào tai nghe và sử dụng tai nghe liên tục trong thời gian dài. Với các loại tai nghe không dây, sẽ tạo ra các tia xạ gây đau nhức đầu, uể oải, mệt mỏi. Khi đeo tai nghe, phần đầu tai nghe sẽ được nhét khớp với tài trong một thời gian dài dẫn đến đỏ và đau nhức.

Âm thanh lớn gây hại cho tai của bạn   

Âm thanh lớn gây hại cho tai của bạn  

Bật âm thanh quá lớn khi đeo tai nghe là thói quen bình thường và phổ biến nhằm cảm nhận rõ hơn âm thanh và tạo không gian riêng tư đồng thời còn giúp chống ồn với các tạp âm bên ngoài. Tuy nhiên, thói quen này cũng trực tiếp dẫn đến những hậu quả như đau tai, khả năng nghe kém, có hại đến tai khiến tai yếu hơn đặc biệt là màng nhĩ.

Không vệ sinh tai nghe sạch sẽ 

Tai nghe lâu ngày không được vệ sinh sẽ dần tạo nên môi trường vi sinh, vi khuẩn gây bệnh, xâm nhập trực tiếp vào tai của bạn. Gây ra các tình trạng như đau và ngứa tai, thậm chí còn gây ra những tình trạng nghiêm trọng như viêm tai giữa, viêm tai ngoài.

Cách khắc phục và gợi ý sử dụng loại tai nghe không nhét tai

Chọn loại tai nghe phù hợp

Lựa chọn những loại tai nghe có thể dễ dàng điều chỉnh khi sử dụng để hạn chế gây đau khi đeo. Đối với các loại tai nghe có dây và tai nghe không dây (tai nghe bluetooth) có thể lựa chọn những mẫu có phần thun cao su ở đầu nghe để hạn chế ma sát và làm khít vào tai khi dùng. Hoặc cân nhắc các loại tai nghe không nhét tai với công nghệ truyền âm thanh qua xương Shokz.

>>> Xem thêm:  Điều kì diệu của dòng tai nghe không nhét tai

Thay đổi thói quen sử dụng hợp lý

Bạn nên hạn chế và không nên quá lạm dụng tai nghe khi không quá cần thiết, chỉ nên sử dụng tai nghe vào những mục đích rõ ràng mà thôi. Nên nghe với âm lượng vừa phải, mức âm lượng an toàn được khuyến nghị là dưới 70dB – theo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA). Hoặc sử dụng các loại tai nghe có chế độ cách âm tốt để hạn chế hành động tăng âm lượng khi sử dụng tai nghe. 

Nên có thói quen vệ sinh tai nghe mỗi khi sử dụng để loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh hại cho tai và cho sức khỏe bằng các loại dung dịch vệ sinh thường ngày để khử khuẩn, sát khuẩn. Hoặc có thể sử dụng các loại dụng cụ như chổi cọ để loại bỏ các mảng bụi bám trên bề mặt tai nghe.

Tai nghe không nhét tai Shokz OpenRun Pro

Tai nghe không nhét tai Shokz OpenRun Pro

Điều cấm kỵ đó là tuyệt đối không được đeo tai nghe khi ngủ. Tai nghe cũng như các thiết bị điện tử khác sẽ tạo ra các loại sóng từ nhiễm vào cơ thể gây cảm giác đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi. Nếu thường xuyên đeo tai nghe khi ngủ, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy nhức đầu, khó chịu và mệt mỏi.

Không đeo tai nghe khi đang sử dụng các phương tiện di chuyển như lái xe ô tô, xe gắn máy. Khi đi xe gắn máy, mũ bảo hiểm sẽ chèn vào tai nghe gây đau tai và ảnh hưởng tới tai của bạn. Đồng thời gây phân tâm và làm ảnh hưởng tới chất lượng chuyến đi, bị xao nhãng khi điều khiển, dễ gây nên các sự cố, tai nạn. 

Tạm kết

Đó là những chia sẻ và lời khuyên của chúng tôi về việc giảm những tác động tiêu cực của các loại tai nghe đối với tai của bạn. Để hạn chế những nguyên nhân gây đau tai thì tai nghe không nhét tai là một giải pháp tốt nhất. Hiện sản phẩm đã có trên thị trường Việt Nam với nhiều mức giá hấp dẫn, vào nhau trang chủ Shokz để biết thêm thông tin sản phẩm nhé!