Mười cách miễn phí giữ cho máy tính của bạn an toàn (P1)

Mười cách miễn phí giữ cho máy tính của bạn an toàn (P1)

Kể từ khi công nghệ máy tính có bước phát triển vượt bậc, thì chúng ta cũng luôn bất an lo sợ sẽ mất an toàn dữ liệu của mình. Vậy phải làm gì đây?

Sau đây là 10 bước hướng dẫn giúp bạn bảo vệ cho máy tính cũng như cho chính thông tin cá nhân của mình.

1. Sử dụng các phần mềm diệt virus và chống spyware miễn phí

2. Kiểm tra độ an toàn trực tuyến

3. Sử dụng phần mềm bảo vệ mạng không dây miễn phí

4. Dùng tường lửa

5. Mã hoá dữ liệu

6. Bảo vệ chính mình trước các phisher

7. Vô hiệu hoá việc chia sẻ file

8. Lướt web nặc danh

9. Nói không với Cookie

10. Bảo vệ mình trước nguy cơ “Nigerian Scams” trên eBay

1. Sử dụng phần mềm diệt virus và chống spyware miễn phí

Nếu bạn muốn bảo vệ máy tính của mình chống virus, bạn có thể phải trả tiền nhiều lần. Các hãng cung cấp phần mềm diệt virus hiện đang bán với mức phí thay đổi theo từng năm, vì thế cái giá cuối cùng mà bạn mua được có khi lên đến hàng trăm đô la.

Đó là khi bạn còn biết phải dùng chương trình nào. Các công ty như McAfee và Symantec bán theo kiểu này. Tuy nhiên, thực tế có hai chương trình diệt virus miễn phí với đầy đủ tính năng cần thiết như của các hãng khổng lồ kia. Chẳng hạn như chức năng luôn tự động ngăn ngừa virus trong mọi thời điểm, quét virus và tự động cập nhật phiên bản mới nhất.

Một chương trình là AVG Anti-Virus Free của Grisoft có kèm theo cả chương trình chống spyware. Cả hai đều miễn phí, không mang tính thương mại và dùng cho các máy tính cá nhân gia đình.

Chương trình thứ hai được dùng phổ biến hơn là Avast 4, cũng miễn phí và không mang tính thương mại. Avast thậm chí có thể làm việc được với phiên bản beta của Windows, điều mà không phải chương trình diệt virus nào cũng có thể làm được.

Để chống spyware, có rất nhiều chương trình miễn phí. Trong đó Ad- Aware Personal và Spybot Search & Destroy là những sự lựa chọn xuất sắc. Cả hai đều là chương trình bảo vệ giống như Microsoft Windows Defender. Các chương trình chống spyware không phải lúc nào cũng bắt được cùng một loại malware. Vì thế bạn nên quét máy thường xuyên với ít nhất là hai chương trình cùng một lúc.

Chương trình bảo vệ Windows Defender. Phần Software Explorer thể hiện tất cả các chương trình đang chạy trong máy và cho phép bạn loại trừ bất cứ cái gì có thể là malware.

bảo vệ dữ liệu trên máy tính

2. Kiểm tra độ an toàn trực tuyến

Bạn sẽ an toàn đến mức nào khi lướt web? Để biết điều đó bạn có thể tìm các chương trình kiểm tra an toàn trực tuyến miễn phí. Shields Up là sự lựa chọn đầu tiên mà bạn nên vào vì nó giúp bạn biết được khả năng chống lại các hacker, những kẻ tò mò và tội phạm máy tính trên máy của bạn. Chương trình mang lại cho máy tính của bạn những phân tích tỉ mỉ và một loạt các bài kiểm tra. Chẳng hạn kiểm tra các cổng Internet, xem liệu máy của bạn có ở chế độ “stealth” (chế độ an toàn nhất) hay không, và liệu nó có đáp ứng câu lệnh ping hay không (ở chế độ an toàn nhất, nó sẽ không đáp ứng). Nó cũng cung cấp các hướng dẫn tắt máy của bạn nếu máy tính của bạn bị bật bởi những kẻ nguy hiểm.

Symantec cũng đưa ra một chương trình kiểm tra an toàn trực tuyến, nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn thường xuyên được khuyên là nên mua phần mềm bảo mật của hãng. Tương tự, McAfee cũng có một chương trình quét Wi-Fi miễn phí để kiểm tra độ an toàn trong kết nối không dây. Khi thử dùng chương trình này của McAfee, bạn cũng đừng “shock” nếu được khuyên nên mua McAfree Wireless Home Network Security để giải quyết được nhiều vấn đề hơn. Tuy nhiên, ngoài việc mua các chương trình của các hãng lớn bạn còn có nhiều lựa chọn khác trong việc bảo vệ máy tính của mình.

(Còn tiếp…)

1 Comment

Comments are closed.