Kinh nghiệm vàng khi mua laptop giá rẻ đã qua sử dụng

Kinh nghiệm vàng khi mua laptop giá rẻ đã qua sử dụng

Thắc mắc như nên mua laptop giá rẻ loại nào cũng sẽ gây khó khăn cho những người không am hiểu nhiều về công nghệ.

Mua laptop giá rẻ đã qua sử dụng là một lựa chọn tốt về tài chính, nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều vấn đề không hề đơn giản.  

Cách chọn laptop giá rẻ đã qua sử dụng bạn cần biết

Mặc dù hiện nay có nhiều mẫu laptop giá mềm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng, nhưng với một số người chưa đủ điều kiện mua laptop mới 100% thì những chiếc laptop đã qua sử dụng là lựa chọn ổn hơn. Và để mua một chiếc laptop đã qua sử dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt bạn cần phải lưu ý khá nhiều yếu tố.

Cần chú ý đến thiết kế bên ngoài của laptop giá rẻ đã qua sử dụng

Thiết kế bên ngoài

Dù cấu hình laptop mới là thứ quan trọng nhưng ngoại hình lại là ấn tượng đầu tiên khiến bạn hấp dẫn và quyết định mua nó. Sẽ không một ai muốn mua chiếc laptop có bề ngoài quá xấu với những vết trầy xước, tróc sơn hay thậm chí là bị vỡ.

Để đánh giá ngoại hình của một chiếc laptop cũ, bạn cần chú ý mọi góc cạnh của máy, đặc biệt là phần bản lề hay những phần bằng nhựa thường bị tổn thương đầu tiên nếu có va đập. Không nên tin vào những lời giới thiệu như “chỉ móp hay vỡ một chút bên ngoài chứ máy vẫn chạy bình thường”. Vì không ai đảm bảo là va đập bên ngoài có ảnh hưởng đến linh kiện bên trong hay không.

Cấu hình của máy

Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến Core i3, Core i5 và Core i7 và nghĩ rằng chỉ cần dựa vào tiêu chí này có thể biết máy mạnh hay yếu. Như vậy vẫn chưa đủ nha các bạn, vẫn còn một yếu tố yếu tố quan trọng hơn mà chúng ta thường bỏ qua là đời chip.

Kiểm tra kỹ cấu hình của laptop giá rẻ đã qua sử dụng

Cách nhận biết đời chip không hề khó khi thông thường con chip Intel có 4 số, và số đầu tiên sẽ là đời chip. Mỗi năm Intel ra mắt một đời chip mới, hiện tại mới nhất đang là đời thứ 8. Do đó khi mua laptop cũ chúng ta không nên mua đời chip quá cũ vì đời máy đã sản xuất lâu, chất lượng linh kiện đã bị hao mòn hoặc không còn linh kiện để thay thế.

Phổ biến nhất hiện nay là các dòng chip Y (siêu tiết kiệm điện), chip U (tiết kiệm điện), M (dòng chip trung bình), H (hiệu năng cao) và HQ (hiệu năng siêu mạnh). Dòng chip càng tiết kiệm điện thì hiệu năng càng yếu và ngược lại. Bạn nên chú ý chọn đúng dòng chip cho nhu cầu sử dụng.

Màn hình LCD

Màn hình cũng quan trọng khi mua laptop giá rẻ đã qua sử dụng

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi màn hình laptop có vấn đề. Nhưng tốt nhất là bạn cũng nên kiểm tra kỹ càng để tránh những sai lầm đáng tiếc. Có khá nhiều “bệnh” trên màn hình laptop. Đầu tiên là bị trầy xước, không nên mua màn hình bị xước quá nhiều. Tiếp theo là điểm chết, bạn hãy dùng các phần mềm kiểm tra màn hình để bật màn hình sáng một màu xem có điểm nào khác màu không, đó gọi là điểm chết. Nên tránh những màn hình laptop như thế này.

Bàn phím và trackpad

Lỗi thường gặp nhất trên bàn phím laptop là bị chập hoặc liệt một số phím. Tuy giá bàn phím khá rẻ nhưng chúng ta không việc gì phải mua một chiếc laptop bị lỗi phím cả. Bạn có thể tự kiểm tra bằng phần mềm Keyboard Test. Còn về trackpad, bạn nên rê thử xem có nhạy không, chuột trái chuột phải đầy đủ tính năng không.

Bản lề máy tính

Bản lề laptop nếu bị hỏng sẽ rất phiền phức. Vì vậy khi mua laptop cũ bạn nên gập bản lề thử vài lần xem còn chắc chắn không. Nếu bị lỏng lẻo hay có hiện tượng không ổn định khi gập bản lề thì không nên mua.

VGA rời

Nếu bạn chỉ sử dụng văn phòng thì không cần VGA rời mà card màn hình tích hợp Onboard cũng là đủ. Tuy nhiên nếu bạn xử lý đồ họa nhiều hay chơi game nặng thì VGA rời là điều không thể thiếu trên laptop.

Ổ cứng HDD

Ổ cứng là một trong những chi tiết dễ bị hỏng nhất trên laptop cũ, đồng thời nó cũng cho biết chủ nhân trước đây dùng máy như thế nào. Bằng phần mềm kiểm tra chuyên dụng, bạn có thể biết được tình trạng ổ cứng còn tốt không, số lần khởi động và số giờ sử dụng. Dung lượng ổ cứng cũng là yếu tố mà bạn nên lưu ý. Bạn nên cân nhắc về nhu cầu của mình nếu ổ cứng có dung lượng thấp hơn 500GB. Để kiểm tra ổ cứng, bạn chỉ cần sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo. Phần mềm này sẽ cung cấp mọi thông tin bạn cần biết.

Thời lượng pin

Chú ý khi chọn bàn phím laptop giá rẻ đã qua sử dụng

Pin laptop rất dễ bị chai, laptop cũ nếu không giữ gìn thì khi đến tay bạn pin có lẽ chỉ còn khoảng 50% ban đầu. Điều này chúng ta chỉ có thể kiểm chứng trong quá trình sử dụng. 

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm mua laptop giá rẻ đã qua sử dụng rất hữu ích dành cho các bạn. Các bạn có thể tham khảo một số mẫu laptop giá rẻ tại đây. 

>>Xem thêm laptop giá rẻ mới nhất

>>Xem thêm laptop giá rẻ loại nào tốt dành cho sinh viên

>>Xem thêm laptop văn phòng cao cấp mỏng nhẹ