Khi mua laptop học lập trình cần chú ý những gì?

Khi mua laptop học lập trình cần chú ý những gì?

Bạn là một sinh viên mới bắt đầu học lập trình đo đó mà đang cần tìm cho mình một người bạn đồng hành trong quá trình học tập. Nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn laptop nào phù hợp cho công việc học tập vừa có thể làm việc thì kết thúc quá trình học. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số điều cần lưu ý khi lựa chọn laptop học lập trình.

Lập trình là gì?

Đầu tiên để có thể lựa chọn được một chiếc laptop học lập trình phù hợp, thì bạn cần hiểu được công việc của mình là như thế nào, thường làm những gì và các ứng dụng cần tương tác trong công việc để có thể đưa ra các tiêu chí cần thiết và phù hợp cho laptop mà mình chọn như thế sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Hiểu được công việc lập trình là gì để có thể lựa chọn laptop dễ dàng hơn

Hiểu được công việc lập trình là gì để có thể lựa chọn laptop dễ dàng hơn

Lập trình là công việc mà người dùng sử dụng một ngôn ngữ lập trình nào đó để tạo ra các đoạn mã code. Thông qua các đoạn code đó nó sẽ tạo nên các chương trình, phần mềm, ứng dụng… mà người dùng mong muốn. Dễ hiểu hơn là thông qua lập trình người dùng có thể tương tác với các thiết bị điện tử.

Độ phân giải Full HD, kích thước phù hợp

Đối với bất kỳ ai cũng vậy trong quá trình làm việc với laptop thì màn hình lúc nào cũng đóng một phần vai trò quan trọng. Nó sẽ giúp hiển thị các thông tin, hình ảnh do đó một màn hình nếu sở hữu độ phân giải cao sẽ càng sắc nét, chi tiết từ đó người dùng cũng dễ dàng hơn trong việc quan sát. Đặc biệt là công việc lập trình một ứng dụng lên đến hàng ngàn dòng code nên màn hình sắc nét tạo sự thuận cho lập trình viên hơn khi viết code. Nên chọn màn hình độ phân giải càng cao càng tốt. 

Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng sắc nét

Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng sắc nét

Tiếp theo là kích thước màn hình thì tốt nhất bạn nên chọn 15 inch trở lên đây là tiêu chuẩn kích thước của các laptop hiện nay, nó có đầy đủ không gian hiển thị các ứng dụng và nhiều tab cùng một lúc. Một màn hình laptop hiện nay thì không thể thiếu tấm nền IPS, không chỉ làm cho hình ảnh càng thêm sự chân thực mà còn mở rộng góc nhìn lên đến 178 độ. Và một số thông số ngoài lề như tần số quét, độ tương phản ,ánh sáng….mà người dùng cũng nên lưu ý thêm khi lựa chọn.

Cấu hình mạnh mẽ

Do yêu cầu của công việc lập trình mà các sinh viên cần phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng hoặc có thể liên quan đến việc xử lý hình ảnh với các phần mềm đồ họa. Nên các laptop văn phòng hay có cấu hình thấp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lập trình dó các phần mềm này thường ngốn khá nhiều tài nguyên khi sử dụng. Chính vì thế mà các sinh viên khi lựa chọn cấu hình cho laptop thì cần lưu ý.

Tùy mà sở thích mà lựa chọn CPU mà mình muốn

Tùy mà sở thích mà lựa chọn CPU mà mình muốn

Laptop đó phải được trang bị bộ xử lý từ Core i5 hay AMD Ryzen 5 trở lên để công việc xử lý các thông tin từ các bộ phận của laptop sẽ nhanh chóng hơn, giúp đẩy nhanh tiến độ lập trình. Đi kèm theo đó với laptop học lập trình thì không thể thiếu chiếc card đồ họa thì sinh viên nên chọn card đồ họa rời thay vì card tích hợp, do card tích hợp không có hiệu năng mạnh và card tích hợp thì được cài đặt cùng với CPU nên nó sẽ lấy tài nguyên từ bộ xử lý từ đó làm giảm tốc độ của laptop. Việc sử dụng card rời sẽ giúp ích nhiều trong việc xử lý hình ảnh trong lập trình.

Chọn RAM nên có thêm khe cắm để nâng cấp thêm RAM

Chọn RAM nên có thêm khe cắm để nâng cấp thêm RAM

Tiếp theo là RAM được xem như là bộ nhớ tạm của laptop và cũng là nơi thực hiện các lệnh thực thi trên hệ điều hành hay ứng dụng của máy tính. Nên RAM có thể ảnh hưởng một phần đến tốc độ của laptop, với laptop lập trình thì bạn nên chọn RAM từ 8GB trở lên và kèm theo đó phải có thêm khe RAM tiện cho việc nâng cấp khi cần thiết. Bộ nhớ laptop thì có thể sử dụng SSD hoặc HDD tùy vào điều kiện của từng người dùng hoặc kết hợp cả 2 bộ nhớ.

Các yếu tố khác

Ngoài các yếu tố quan trọng cần chú ý trên thì bạn cần phải lưu ý đến một số yếu tố khác. Đầu tiên là hệ thống các cổng kết nối của laptop bắt buộc phải có các cổng cơ bản như HDMI, SDI, DisplayPort hay tốt hơn cổng Thunderbolt thì càng tốt cho việc kết nối các thiết bị ngoại vi. Bàn phím của laptop phải được thiết kế đặc biệt hay thêm các phím tắt cần thiết để việc lập trình trở nên thuận lợi hơn. Không thể thiếu công nghệ giúp kết nối internet nhanh chóng và ổn định là Wi-Fi 6

Trên đây là bài viết về các yếu tố mà người dùng cần lưu ý khi lựa chọn laptop học lập trình mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này thì các sinh viên có thể lựa chọn được cho mình một chiếc laptop phù hợp.

 

Xem thêm: Học lập trình nên mua laptop nào là phù hợp?

ConceptD 3 Ezel – Cái tên sáng giá của laptop học lập trình cho sinh viên IT