Chọn laptop phù hợp với sinh viên

Chọn laptop phù hợp với sinh viên

Do nhu cầu của công việc, học tập nên những chiếc laptop dành cho sinh viên cần có thiết kế đẹp, mỏng, nhẹ và có đầy đủ các cổng kết nối, đặc biệt là trong trình chiếu slide.

Các laptop dành cho sinh viên đều có thể đáp ứng được các nhu cầu xử lý tốt các phần mềm thông dụng hiện nay như Microsoft Office, Adobe,.. 

Laptop có thiết kế đẹp, tính linh động cao 

Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu do bạn phải thường xuyên đi lại trên trường cũng như trong những lúc họp nhóm cùng bạn bè. Và việc sở hữu một chiếc laptop sinh viên có ngoại hình đẹp cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều mỗi khi giao tiếp, trao đổi công việc. 

15 inch là kích thước màn hình phổ biến và phù hợp nhất để học tập, mang đến trường. Mọi thiết bị lớn hơn đều khá cồng kềnh, cấu hình và giá bán thường cũng cao hơn nên rất khó cân bằng ngân sách.

Bạn cũng nên tránh chọn laptop dưới 13 inch. Dù có kích thước nhỏ nhẹ và dễ di chuyển, nhưng một số thứ sẽ phải “hi sinh” để đánh đổi sự nhỏ nhẹ đó. Ví dụ: màn hình nhỏ hơn đồng nghĩa bàn phím cũng nhỏ hơn, trải nghiệm gõ phím sẽ không thể tốt bằng laptop từ 13 đến 15 inch.

laptop sinh viên

Cân nặng là cũng là một yếu tố cần cân nhắc sau kích cỡ màn hình, dưới 2,2kg là phù hợp nhất đối với sinh viên cho việc đem theo laptop hằng ngày đi học. 

Màn hình có độ phân giải cao 

Độ phân giải chỉ ra số lượng điểm ảnh trên màn hình. Độ phân giải càng cao đồng nghĩa nội dung hiển thị càng nhiều và hình ảnh càng mịn màng. Tuy nhiên với nhu cầu thông thường, độ phân giải cao chỉ có một tác dụng duy nhất. Đó là ở độ phân giải cao, nội dung hiển thị sẽ nhỏ hơn. Có thể thấy rõ điều này với độ phân giải 4K (3840×2160 pixel) trên màn hình kích thước nhỏ (khoảng 13-15 inch).

Một số mẫu laptop mới có khả năng thay đổi kích thước nội dung cho phù hợp với độ phân giải hiển thị cao, nhưng không phải lúc nào chúng cũng hoạt động tốt. Văn bản hiện ra có thể bị nhỏ hoặc mờ.

Ngoài ra, màn hình độ phân giải cao sẽ rất tốn pin. Mỗi điểm ảnh cần năng lượng để làm sáng chúng, vậy nên càng nhiều điểm ảnh thì lượng điện tiêu thụ càng cao. Quan trọng hơn nữa, máy tính sẽ cần nhiều sức mạnh để hiện nội dung lên các điểm ảnh đó

Vì vậy, trừ khi cần dùng laptop cho các công việc chuyên sâu cần màn hình sắc nét, Full HD (1920×1080 pixel) là con số phù hợp cho mọi nhu cầu thông thường. Nếu học ngành đồ họa hoặc mỹ thuật, có lẽ bạn nên xem xét những thiết bị có độ phân giải màn hình cao hơn.

Thời lượng pin 

Việc trao đổi thông tin, tài liệu với bạn bè, đồng nghiệp bằng chiếc laptop có thời lượng pin dài sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như tránh bị phân tâm trong học tập.

Một chiếc laptop với thời lượng pin 7 tiếng trở lên hoàn toàn đủ, thậm chí là dư sức cho một ngày học tập dài. Tuy nhiên, không giống CPU luôn thể hiện rõ nhu cầu sử dụng qua từng dòng riêng biệt, thời lượng pin rất khó đánh giá nếu không trải qua thử nghiệm sử dụng thực tế. Nhà sản xuất thường “phóng đại” thời lượng sử dụng trong điều kiện hoàn hảo nhất, vì vậy chỉ nên tin khoảng 80% thời gian mà họ công bố. 

Ngoài ra, khi bạn tìm mua laptop sinh viên có pin trâu thì bạn có thể xem đến số Cell của pin, nên chọn laptop có số Cell từ 4 trở lên. Số Cell càng cao thì thời gian sử dụng pin của laptop sẽ càng lâu.

CPU 

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính chính là CPU. CPU là nơi thực hiện mọi hành động tính toán dữ liệu, tốc độ CPU càng cao thì thời gian xử lý càng nhanh.

Tùy tâm lý yêu thích Intel hay AMD mà chiếc laptop của bạn sẽ dùng CPU từ hãng đó. Có hai thông số cần lưu ý là thế hệ và dòng chip, thế hệ càng mới thì tốc độ càng cao (so với thế hệ cũ cùng dòng) với các cải tiến về công nghệ.

Acer sinh viên

Giá cả 

Một yếu tố khá quan trọng đối với hầu hết các sinh viên là giá cả. Do đó điều đầu tiên cần biết là bạn đang có bao nhiêu tiền, đừng để chọn xong chiếc máy hoàn hảo nhất rồi chợt nhận ra khả năng ngân sách mình có hạn so với giá tiền của chiếc laptop bạn chọn. 

Hãy xác định số tiền đang có thuộc nhóm nào trong ba nhóm sau:

– Trên 30 triệu đồng: Với tầm giá này, bạn sẽ có những chiếc laptop “khủng” nhất, cao cấp nhất với những công nghệ tiên tiến nhất có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu từ thấp đến cao. Ví dụ: trong tầm giá trên 30 triệu có thể lựa chọn những thiết bị với 16GB RAM (hiện nay 8GB là quá đủ cho nhu cầu thông thường). 
– Từ 15 triệu đến 30 triệu đồng: Có khá nhiều thiết bị tầm trung thuộc mức giá này, hầu hết đều đáp ứng tốt các nhu cầu thông thường, khả năng xử lý nằm ở mức khá so với số tiền bỏ ra.
– Dưới 15 triệu đồng: Bạn sẽ phải “cân não” nhiều hơn. Mức giá dành cho những chiếc laptop phổ thông với chip xử lý dòng thấp, bộ nhớ lưu trữ ít, dung lượng RAM vừa phải. Tuy nhiên nếu chỉ làm việc với file tài liệu, duyệt web, xem phim hay chơi game nhẹ nhàng thì chúng hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu của bạn.

Màn hình laptop cảm ứng 

Gần đây, trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm laptop với màn hình cảm ứng (gọi là 2in1) giúp bạn tương tác với hệ thống mà không cần chuột hay touchpad. Màn hình cảm ứng trên laptop có thể phát huy tác dụng khi vẽ vời, ghi chú bằng bút stylus, cho trải nghiệm chân thực hơn nhiều so với gõ bàn phím hay dùng chuột.

Đa số laptop dạng này đều có thể dùng với 2 chức năng như của tablet và laptop. Laptop có thể trở thành tablet để giải trí, xem phim ảnh.

laptop màn hình cảm ứng

Nếu yêu thích vẽ vời hoặc đang học ngành thiết kế, màn hình laptop có thể giúp ích rất nhiều với các loại bút stylus chuyên dụng. Làm việc với mô hình 3D bằng cảm ứng cũng dễ dàng hơn nhiều so với chuột.

Nếu nhu cầu không cần đến màn hình cảm ứng hoặc chỉ muốn trải nghiệm cho vui, tốt nhất bạn nên bỏ qua tiêu chí này để tiết kiệm chi phí nhé!

 

1 Comment

Comments are closed.