Tìm hiểu công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Tìm hiểu công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Truyền âm thanh qua xương chính là nguyên lý hoạt động của tai nghe Bone Conduction. Loại tai nghe này vô cùng hữu ích đối với người có vấn đề về thính giác. Vậy tai nghe Bone Conduction là gì? Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương như thế nào?

công nghệ truyền âm thanh qua xương

công nghệ truyền âm thanh qua xương

Tai nghe Bone Conduction là gì?

Bone Conduction có thể hiểu đơn giản là công nghệ truyền âm thanh qua xương và tới trực tiếp ốc tai, không cần phải qua lỗ tai. Tất cả mọi người đều có thể dùng loại tai nghe này, từ những người khỏe mạnh cho tới khiếm thính.

Trong thực tế, phần lớn những người nghe thấy giọng của mình chính là qua xương. Đây cũng chính là nguyên do tại sao bạn lại thấy giọng nói của mình khác với giọng nói của người khác. Nếu thử ghi âm lại phần giọng nói của mình, sau đấy nghe lại thì bạn sẽ cảm thấy giọng mình lớn hơn.

Nguyên lý hoạt động của tai nghe truyền âm thanh qua xương

Thay vì phải truyền âm thanh qua ống lỗ tai 1 cách thông thường, tai nghe kiểu này sẽ gửi sóng âm thanh trực tiếp tới ốc tai thông qua xương.

Tai nghe sẽ tạo ra các tín hiệu rung mà ốc tai có thể hiểu được. Ốc tai và màng nhĩ cảm nhận âm thanh khác nhau nên độ rung cũng không giống nhau.

Nếu đeo tai nghe Bone Conduction ngay gần tai thì mọi người sẽ không nghe thấy gì. Đơn giản bởi màng nhĩ không hiểu được những tín hiệu này.

Nên sử dụng tai nghe sao cho nó chạm vào xương hàm, thường sẽ là thái dương hay gò má để tín hiệu âm thanh có thể truyền vào ốc tai.

Các tai nghe bình thường sẽ tạo ra rung động âm thanh trong không khí, sau đấy chúng đi tới ống tai, màng nhĩ để cuối cùng gửi tín hiệu tới não.

tai nghe sẽ gửi sóng âm thanh trực tiếp tới ốc tai

tai nghe sẽ gửi sóng âm thanh trực tiếp tới ốc tai 

Làm thế nào để nghe được âm thanh thông qua xương?

Cùng mình tìm hiểu xem làm thế nào để nghe được âm thanh thông qua xương nhé:

Nghe qua xương

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương bỏ qua không khí và màng nhĩ, chỉ dùng gò má hay thái dương để truyền tín hiệu. Khi đeo, tai nghe Bone Conduction phải chạm vào xương hàm, có như vậy nó mới hoạt động được.

Vì vậy tai nghe với các bộ biến đổi điện cơ (electromechanical transducers) sẽ tìm ra phương pháp truyền tín hiệu điện thành những rung động mà ốc tai có thể hiểu mà bỏ qua màng nhĩ.

Các rung động từ tai nghe tạo ra đi tới ốc tai thông qua thái dương/gò má và cuối cùng là bạn có thể hiểu cũng như cảm nhận được những tín hiệu này.

Nhược điểm của công nghệ truyền âm qua xương đấy là chất lượng âm thanh không cao, thiếu bass.

Nghe qua sóng âm thanh

 Âm thanh chính là các tín hiệu rung động trong không khí mà con người có thể nghe qua màng nhĩ. Sau khi màng nhĩ cảm nhận được âm thanh thì nó sẽ truyền tín hiệu này tới ốc tai. Cuối cùng những rung động này được chuyển thành tín hiệu điện mà não bạn có thể hiểu được.

Đây chính là phương pháp thông thường mà chúng ta nghe được âm thanh, các rung động bên trong không khí và màng nhĩ chính là những thành phần quan trọng nhất.

Khi nào bạn không nên dùng tai nghe truyền âm thanh qua xương        

Chất lượng âm thanh phụ thuộc nhiều vào khả năng cách âm của tai nghe. Vậy nên bạn không thể đòi hỏi chất lượng âm thanh cao từ tai nghe Bone Conduction.

Hầu hết khi mua loại tai nghe truyền âm qua xương đều sẽ được tặng kèm nút bịt tai. Việc này có thể làm tăng thêm trải nghiệm nghe của người sử dụng. Tuy nhiên nó lại làm mất đi một trong những ưu điểm lớn nhất của tai nghe loại này đấy là cảm nhận âm thanh bên ngoài.

tai nghe Bone Conduction

tai nghe Bone Conduction

OpenRun thương hiệu Shokz được xem là tai nghe truyền âm thanh qua xương tốt nhất hiện nay. Tai nghe này sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời với công nghệ sản xuất tiên tiến phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Hơn nữa trẻ em khoảng 5 tuổi trở nên cũng có thể đeo vừa tai nghe này nhờ vào quai trùm đầu có thể điều chỉnh kích cỡ được.

Kết bài

Bài viết trên đã giới thiệu tới quý bạn đọc thông tin về Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương. Mong rằng bài viết này sẽ mang tới nhiều tin tức hữu ích tới mọi người