Tại sao nên dùng bộ kết nguồn cho quạt tản nhiệt máy tính?

Tại sao nên dùng bộ kết nguồn cho quạt tản nhiệt máy tính?

Một trong những lý do tốt nhất để sử dụng các bộ kết nối nguồn trên nền bo mạch chủ cho quạt là vì đa số các chương trình BIOS Setup hệ thống đều hiển thị tốc độ quạt và báo cáo đầy đủ các thông số cho hệ thống.

Khi chưa được kết nối, một số bộ xử lý cụ thể như bộ xử lý Athlon cũ có thể bị phá hủy trong chốc lát bởi một quạt tản nhiệt máy tính bị sai chức năng, do đó việc kết nối này nhằm ngăn ngừa tai họa có thể xảy ra bên trong hệ thống.

Gợi ý lựa chọn

Nếu bạn cần mua một bộ tản nhiệt hoạt động, hãy chú ý một số loại trên thị trường rất kém chất lượng. Đó là loại có quạt sử dụng ổ trượt, loại này có thể sẽ không còn hoạt động được sau thời gian sử dụng. Tôi đề nghị những quạt với động cơ ổ bi, thời gian sống kéo dài gấp 10 lần loại ổ trượt. Tất nhiên, chúng đắt hơn nhưng chi gấp hai lần là nhiều, nên bạn sẽ tiết kiệm tiền vì thời gian sử dụng sẽ dài lâu hơn.

Các quạt mới hơn bao gồm bốn bộ kết nối nguồn bốn chân, có tính năng nguồn tiêu chuẩn, tiếp đất và các dây đo trong các quạt ba chân thêm vào một dây thứ tư cho việc kiểm tra tốc độ quạt. Những quạt này được biết như các quạt PWM (Pulse Width Modulation) do chúng dùng các tín hiệu điều biến dung lượng xung từ bo mạch chủ đến điều khiển tốc độ khá chính xác và với nhiều thay đổi về tốc độ. Các quạt ba chân tiêu chuẩn có các điện trở nhiệt bên trong (các điện trở nhiệt) điều khiển tốc độ quạt, những quạt này thường chỉ sự vận hành hai tốc độ. Với thiết lập PWM, bo mạch chủ có thể giám sát nhiệt độ hệ thống và bộ xử lý, có thể thay đổi điều khiển tốc độ quạt để duy trì các nhiệt độ tùy ý.

Các bộ tản nhiệt được thiết kế cho các socket LGA775, LGAl 156 hay LGA1366 thường bao gồm các kẹp khóa nhựa khớp các lỗ trên bo mạch chủ. Để lắp đặt loại bộ tản nhiệt này, bạn đơn thuần sắp thẳng hàng các đầu của kẹp đến mức các mũi tên được quay theo hướng bên trái (ngược lại hướng của mũi tên) rồi ấn các đầu xuống cho đến khi các phần đáy làm thành tiếng lách cách và khóa vào các lỗ trên bo mạch chủ. Để tháo bộ tản nhiệt, bạn chèn cái tua-vít lưỡi phẳng vào khe dưới các mũi tên và quay các đầu theo hướng các mũi tên. Khi bạn quay mỗi kẹp, nó sẽ vọt ra khỏi bo mạch chủ.

thủ thuật tản nhiệt cho máy tính

Các bộ tản nhiệt có trên thị trường

Một thị trường lớn tồn tại những sản phẩm bộ tản nhiệt “thị trường riêng” cao cấp, nhiều trong số chúng có dạng và thiết kế làm chúng có đủ tiêu chuẩn như một nghệ thuật công nghiệp hơn là thành phần máy tính. Những bộ tản nhiệt dễ thương này rất phổ biến với các nhà ép xung cũng như những người thích sửa đổi hệ thống của họ.

Mặc dù tôi thích phần cứng ưa nhìn này như bất kỳ ai, nhưng một kỹ sư như tôi lại chú tâm về hiệu suất hơn là dáng vẻ bề ngoài. Trong khi phần lớn các thiết kế ở trên thị trường thực sự có hiệu suất nhiệt đáng kể, mức độ thực sự của hiệu suất này thì hiếm khi được chứng minh bằng tài liệu (khó khăn làm sự so sánh) và có thể đi với các chi phí khác ngoài giá thành cao. Những mặt hạn chế này bao gồm các kích cỡ bất tiện, trọng lượng quá lớn gây ra sự tổn hại cho bộ xử lý hoặc bo mạch chủ và phần cứng gắn kèm này có thể khó sữ dụng.

Có lẽ than vãn chính của tôi là thiếu tài liệu. Đặc điểm kỹ thuật chủ yếu cho hiệu suất nhiệt của bộ tản nhiệt là điện trở nhiệt, được cụ thể Bảng độ Celsius cho mỗi watt. Càng thấp hơn số liệu này thì càng tốt hơn về hiệu suất. Không may, phần lớn bộ tản nhiệt ớ gian hàng siêu thị trên thị trường không bao gồm tính năng này trong đặc điểm kỹ thuật của chúng. Không biết về điện trở nhiệt, bạn không có cách dễ dàng để so sánh các bộ tẳn nhiệt với nhau.

Mua bộ tản nhiệt

Với sự thay đổi rộng rãi các thiết kế bộ xử lý trên thị trường hôm nay, bạn cũng cần sao cho phù hợp sản lượng nhiệt của bộ xử lý đối với khả năng điều phối nhiệt của bộ tản nhiệt bạn có kế hoạch sử dụng. Hiệu suất bộ tản nhiệt được yêu cầu bởi một bộ xử lý định sẵn dựa trên hai số liệu chính: nhiệt độ thùng máy có thể cho phép tối đa cũng như công suất nguồn tối đa. Bạn luôn lắp đặt bộ tản nhiệt với điện trở nhiệt thấp hơn mà chỉ cải tiến làm mát, nhưng bạn không bao giờ nên lắp đặt bộ tản nhiệt có điện trở nhiệt cao hơn bộ xử lý yêu cầu.

Các bộ xử lý được bán như các phiên bản đóng hộp hay bán lẻ từ Intel và AMD bao gồm các bộ tản nhiệt hoạt động chất lượng cao được thiết kế để vận hành dưới các điều kiện bao quanh có thể tệ nhất. Một trong những lý do chính tôi đề nghị mua bộ xử lý đóng hộp là bạn được bảo hành bộ tản nhiệt chất lượng cao với bộ xử lý, một bộ tản nhiệt được thiết kế để làm mát bộ xử lý dưới các điều kiện tệ nhất, sẽ kéo dài tuổi thọ hệ thống.

Nếu mua bộ xử lý OEM không có bộ tản nhiệt, bạn có thể trả ở bất kỳ nơi nào từ $25 đến $60 cho một bộ tản nhiệt quạt hoạt động chất lượng cao, với một số kiểu ở gian hàng siêu thị giá cả thậm chí nhiều hơn. Bạn sẽ trả nhiều hơn cho bộ tản nhiệt hoạt động làm mát tốt nhất hiệu quả nhất và những nhà ép xung tín nhiệm những thiết bị này cũng tin là “tiền nào của đấy”.

Ghi chú:

Các bộ tản nhiệt thụ động cơ bản là những bộ tản nhiệt (radiator) nhôm ròng mà khá khó khăn để tích hợp do chúng dựa trên luồng không khí từ nguồn ngoài, thường được cung cấp bởi quạt trên thùng máy mà đôi khi cho tính năng đường dẫn đối với luồng khí trực tiếp thông qua các vây trên bộ tản nhiệt. Bộ tản nhiệt này đáng tin cậy và rất mắc nếu được thực hiện đúng cách, là lý do nhiều hệ thống tên tuổi lớn như Acer và Gateway thường dùng nó.