Tai nghe truyền âm thanh qua xương có xứng đáng để mua hay không?

Tai nghe truyền âm thanh qua xương có xứng đáng để mua hay không?

Bạn đã từng thử một loại tai nghe đặt trên gò má và có cách thức truyền âm thanh đến tai qua xương chưa? Điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng thật sự có loại tai nghe với cơ chế như trên. Những loại tai nghe đặc biệt này sử dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương.  Chúng không quá đắt và có thể là lựa chọn thay thế tốt cho những người không thích sử dụng tai nghe bịt kín tai hoặc những người muốn thử một thứ gì đó khác biệt. Vậy liệu tai nghe truyền âm thanh qua xương có tốt không? Dưới đây là những điều bạn cần cân nhắc trước khi mua một đôi cho mình.

Dẫn truyền xương là gì?

Tìm hiểu sự dẫn truyền âm qua xương là gì?

Tìm hiểu sự dẫn truyền âm qua xương là gì?

Thông thường, khi bạn nghe thấy điều gì đó, bạn nghe được vì sóng âm thanh đã truyền trong không khí và đến tai bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, âm thanh cũng có thể truyền qua chất lỏng và chất rắn, đặc biệt âm thanh truyền nhanh nhất qua chất rắn. Nếu bạn đặt tai của mình vào đường ray, bạn sẽ nghe thấy một đoàn tàu đang tới sớm hơn nhiều so với khi bạn chỉ đứng gần đường ray.

Xương của chúng ta là chất rắn, vì vậy chúng có thể hoạt động như chất dẫn truyền các rung động âm thanh đến tai chúng ta. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao giọng nói của bạn nghe lại khác so với khi bạn nghe lại bản ghi âm chính giọng nói của mình chưa? Đó là bởi vì bạn có thể nghe thấy một phần giọng nói của chính mình được truyền qua xương của bạn — tất nhiên, điều này không thể nghe thấy đối với bất kỳ ai khác.

Tai nghe bluetooth truyền âm qua xương hoạt động như thế nào?

Tai nghe truyền âm qua xương được đặt trên gò má

Tai nghe truyền âm qua xương được đặt trên xương gò má

Tai nghe dẫn truyền qua xương hoàn toàn bỏ qua phần bên ngoài của tai. Như bạn thấy chúng thường được đặt trên xương gò má để truyền âm thanh rung động đến tai trong. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn có thính giác bình thường, bạn sẽ có thể nghe rõ âm thanh môi trường trong khi vẫn nghe nhạc, podcast hoặc âm thanh khác bằng tai nghe truyền âm qua xương. Điều này đặc biệt hữu ích trong các tình huống mà bạn cần chú ý đến các âm thanh khác xung quanh mình, chẳng hạn như khi đi bộ hoặc chạy ngoài trời. Công nghệ dẫn truyền qua xương cũng hữu ích đối với một số người bị khiếm thính — công nghệ này được sử dụng trong một số loại máy trợ thính.

Các nhà phê bình về độ dẫn truyền của xương chỉ ra rằng những tai nghe này, theo thiết kế, sẽ không “bịt kín” tai của bạn như cách tai nghe truyền thống làm, vì vậy bản thân chất lượng âm thanh sẽ không tốt. Và, vì những tai nghe này được đặt trên gò má của bạn, bạn có thể cảm thấy không thoải mái hoặc không thực tế khi sử dụng chúng khi hoạt động thể chất cường độ cao.

Những loại tai nghe này, giống như tai nghe hở lưng, cũng có xu hướng rò rỉ âm thanh, vì vậy những người xung quanh bạn sẽ có thể nghe thấy một số nội dung bạn đang nghe. Đó sẽ là điều cần xem xét nếu bạn muốn sử dụng chúng trong không gian yên tĩnh, kín, chẳng hạn như thư viện hoặc máy bay.

Một thách thức khác mà bạn có thể gặp phải với tai nghe dẫn truyền qua xương đến từ chính sự rung động — vì những sản phẩm này truyền âm thanh qua xương của bạn, bạn sẽ liên tục cảm nhận được những rung động trong hộp sọ của mình. Cảm giác rung động khó chịu như thế nào sẽ khác nhau ở mỗi người.

Có nên mua tai nghe truyền âm thanh qua xương không?

Tai nghe Shokz có nhiều lợi ích bất ngờ

Tai nghe Shokz có nhiều lợi ích bất ngờ

Câu hỏi đặt ra là tai nghe truyền âm thanh qua xương có tốt không và có nên mua loại tai nghe này không? Câu trả lời cho câu hỏi này là điều này không chắc chắn, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng tai nghe, nhu cầu và mong muốn thử các công nghệ khác nhau của bạn. Đối với nhiều người, chúng sẽ không đạt được tiêu chuẩn thưởng thức của họ – nhưng chúng có thể có lợi trong một số trường hợp, bao gồm cả đối với những người bơi lội sử dụng phiên bản chống thấm nước, những người bị khiếm thính và những người không thể đeo tai nghe thường xuyên do kích ứng da hoặc bị các vấn đề chóng mặt.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về tai nghe truyền âm thanh qua xương cũng như câu trả lời cho câu hỏi liệu tai nghe truyền âm thanh qua xương có tốt không. Với những thông tin này, hẳn bạn đã có câu trả lời cho chính bản thân mình. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì, hãy để lại tin nhắn dưới đây cho chúng tôi.