Như thế nào là độ chuẩn màu trong màn hình đồ họa chuyên nghiệp?

Như thế nào là độ chuẩn màu trong màn hình đồ họa chuyên nghiệp?

Màn hình có độ chuẩn màu tốt sẽ tạo ra được những sản phẩm khiến khách hàng ưng ý. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra là màu sắc của ấn phẩm tạo ra lại có sự sai lệch so với màu hiển thị trên màn hình. Để hạn chế tình trạng này thì việc lựa chọn màn hình đồ họa chuyên nghiệp chuẩn màu là một giải pháp hữu hiệu nhất. Nhưng như thế nào mới là một chiếc màn hình đồ họa chuẩn màu? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Kích thước

 

Màn hình có kích thước 27 inch là lựa chọn an toàn

Màn hình có kích thước 27 inch là lựa chọn an toàn

Kích thước là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi đi tìm một chiếc màn hình mơ ước của bạn. Màn hình có kích thước 27 inch là lựa chọn an toàn, tuy nhiên nếu không bận tâm về giá cả, bạn có thể lựa chọn màn hình khoảng 32 inch. Những một vài màn hình 27 inch cao cấp có thể có cùng giá với các mẫu 32 inch trung cấp. Màn hình 32 inch có thể làm việc hiệu quả hơn với video vì nó có tỷ lệ diện mạo chuẩn cine, cho ra độ chính xác cao hơn khi chỉnh sửa video hoặc tạo bố cục. Nếu không, bạn cũng có thể lựa chọn màn hình có kích cỡ nhỏ hơn nếu màn hình to là điều không cần thiết.

Độ phân giải

Độ phân giải là vấn đề tiếp theo bạn nên quan tâm. Độ phân giải tối thiểu phải từ 1920 x 1080, hình ảnh sẽ trở nên sắc nét ở full HD, tiếp theo là Quad HD, với độ phân giải 2560 x 1440 và 4K UHD là 3840 x 2160. Bạn có thể gặp phải màn hình được phân loại là 4D và một số là UHD nhưng về căn bản chúng như nhau và đều đáng mua cả nếu bạn làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Màn hình cũng nên chọn ở mức sáng khoảng 300cd/m2 và tỉ lệ tương phản là 1000:1.

Các loại panel (tấm nền)

Màn hình đồ họa chuyên nghiệp nên có tấm nền hiển thị LCD loại IPS. IPS liên quan tới các sự thay đổi các điểm ảnh của tinh thể lỏng. Việc thay đổi theo chiều ngang của chúng làm cho màu sắc trở nên chính xác từ mọi góc nhìn. Ngoài ra, tấm nền IPS thường trang bị thêm đèn LED, có khả năng tạo độ sáng tốt hơn. Khi là một nhà thiết kế, tốt nhất bạn nên bỏ qua những thứ không trang bị tấm nền IPS.

Màn hình đồ họa chuyên nghiệp nên có tấm nền hiển thị LCD loại IPS

Màn hình đồ họa chuyên nghiệp nên có tấm nền hiển thị LCD loại IPS

Color Gamut (độ rộng của dải màu)

Càng nhiều màu ở đầu ra thì sự chuyển dịch màu sẽ càng mượt mà hơn, với vai trò là một nhà thiết kế, bạn nên nhắm tới đầu ra 10-bit nếu bạn muốn sự chuyển dịch màu tốt hơn.   

Dải màu đặc biệt được thể hiện trong ảnh được gọi là không gian màu. Hiện nay có hai loại phổ biến nhất dùng cho màn hình là sRGB và Adobe RGB. sRGB cho dải màu hẹp hơn Adobe RGB nhưng cả hai cùng đại diện cho số lượng màu như nhau. Đa số màn hình cho phép bạn thay đổi giữa chúng cùng với các chế độ màu khác, nó sẽ hữu dụng miễn là bạn khoá màn hình ở chế độ Adobe RGB để thực hiện công việc sáng tạo. Đây là không gian màu hữu ích hơn do dải màu rộng. Vì thế, khi mua sản phẩm, bạn nên để ý tỉ lệ Adobe cao hơn so với sRGB khi nhìn qua các thông số kỹ thuật nhé. Một không gian màu nữa mà bạn có thể sử dụng cho màn hình của mình là DCI-P3, nhưng đây là một không gian màu RGB được tạo ra nhờ quá trình phát triển của điện ảnh kỹ thuật số.

>>> Lưu ý cần nhớ khi lựa chọn màn hình đồ họa chuyên nghiệp

Sự chính xác màu

Vấn đề tiếp theo là liệu màn hình có đảm bảo sự chính xác màu toàn bộ không. Để làm được điều đó, bạn phải quan tâm đến chỉ số Delta E. Về căn bản, đây là chỉ số đại diện cho sự khác biệt giữa hai màu. Các số Delta-E có thể được dùng để nói lên độ khác biệt giữa bản gốc và bản in có bị sai lệch nhiều hay không. Delta càng gần tiến về 0 thì sự sai lệch càng nhỏ. Để có được một chiếc màn hình đồ họa chuyên nghiệp, Delta E nên nhỏ hơn 2 là lý tưởng. 

Hiệu chuẩn màu

Một mức độ chính xác màu tối ưu có thể được đảm bảo bằng cách sử dụng một hệ thống hiệu chuẩn màu

Một mức độ chính xác màu tối ưu có thể được đảm bảo bằng cách sử dụng một hệ thống hiệu chuẩn màu

Dù sao thì mắt người vẫn không thể xác định độ chính xác màu sắc chuẩn xác như các công cụ kỹ thuật khác. Một mức độ chính xác màu tối ưu có thể được đảm bảo bằng cách sử dụng một hệ thống hiệu chuẩn màu. Điều này có thể được thực hiện bằng phần mềm hoặc các tùy chọn phần cứng. Windows 10 và cao hơn, cùng với Mac OS, sẽ được tích hợp các công cụ hiệu chuẩn có sẵn cho bạn thử nghiệm. Tuy nhiên, những ứng dụng trực tuyến như Calibrize và QuickGamma sẽ mang lại kết quả chính xác hơn. Bạn nên sử dụng các ứng dụng này để chỉnh màu vì nếu không sẽ tạo kết quả khá chủ quan khi bạn chỉnh màu theo cách bạn thấy.

Acer ConceptD CP3 – Chiếc màn hình có độ chuẩn màu cao

Dòng sản phẩm desktop và màn hình cho đồ hoạ của Acer ConceptD

Dòng sản phẩm desktop và màn hình cho đồ hoạ của Acer ConceptD

Acer ConceptD CP3 là một trong những chiếc màn hình đồ họa chuyên nghiệp thuộc hệ sinh thái ConceptD của hãng Acer. Acer ConceptD CP3 có một sự chuẩn màu vô cùng tối ưu nhờ độ phân giải vượt trội 4K UHD, được trang bị tấm nền IPS và khả năng hiển thị màu sắc điện ảnh với Delta E < 1, 90% DCI-P3, đảm bảo trải nghiệm hình ảnh luôn ở mức chân thực nhất.

>>> Những yếu tố không thể thiếu cho một màn hình đồ họa chuyên nghiệp