Màn hình chơi game giá rẻ vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng

Màn hình chơi game giá rẻ vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng

Với game thủ có tài chính vừa phải thì màn hình chơi game phải đảm bảo về mặt giá thành vừa rẻ, vừa giúp việc trải nghiệm game tốt.

Màn hình chơi game giá rẻ nhưng vẫn phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản để có thể trải nghiệm game tốt nhất

Màn hình là phần cứng trong bộ PC để hiển thị hình ảnh đã được bạn tương tác trên bàn phim trên máy. Nếu bạn chỉ dùng màn hình để giải trí bình thường như xem phim hay nghe nhạc thì bạn sẽ rất dễ để lựa chọn nhưng đã chơi game lại rất khác. Vì nền eSport Việt Nam đang ngày càng phát triển, các tựa game ngày càng cho ra những tính năng mới hấp dẫn và đẹp mắt, đòi hỏi cao về mặt cấu hình của CPU cũng như màn hình.

Màn hình chơi game giá rẻ nhưng vẫn có thể thỏa mãn người dùng

Ở thời gan trước đây thì màn hình có tần số quét 60Hz là bạn có thể chơi game FPS 1 cách mượt mà. Tuy nhiên với những game mới trong năm 2017 thì màn hình chơi game tốt là màn hình không chỉ sở hữu chất lượng màu sắc chân thưc, độ phân giải cao, thiết kế cong, mỏng, đẹp mà còn phải có độ phân giải cao lên đến 144Hz và sở hữu những tấm nền cao cấp. Đáp ứng được nhu cầu trên thì giá thành sẽ cực kì đắt đỏ, tại sao chúng ta không lựa chọn những tiêu chí vừa đủ để chơi game? Màn hình chơi game giá rẻ và tính năng tốt bao gồm: 

Công nghệ tấm nền

Với việc sử dụng tấm nền IPS (In-Plane Switchin) hay VA (Vertical Alignment) cao cấp, hiện đại thì giá thành sẽ độn lên rất nhiều vì vậy tại sao chúng ta không lựa chọn cho mình tấm nền chuyên game TN (Twisted Nematic) truyền thống, lâu đời có thể sản xuất hàng loạt nên giá thành hết sức phải chăng. Sơ lược về 3 tấm nền này:

  • TN (Twisted Nematic): là tấm nền lâu đời, giá thành rẻ tốc độ làm mới nhanh nhất (1ms – 144Hz), góc nhìn và độ bão hòa màu không ấn tượng
  • VA (Vertical Alignment): màu sắc, độ sâu của màu đen, độ tương phản tốt, tốc độ làm mới chậm -> dễ bị hiện tượng bóng mờ, khó chịu khi chơi game
  • IPS (In-Plane Switchin): màu sắc, tương phản chính xác, góc nhìn rộng, tốc độ làm mới (5~8ms | mới nhất: 4ms), và có tuổi thọ cao và được hãng sử dụng với dòng màn hình cao cấp.

Đánh giá theo nhu cầu sử dụng:

Về chất lượng thì IPS > VA > TN.

Về mảng gaming thì TN > VA > IPS

Mảng làm việc thì IPS > VA > TN

Màn hình giá rẻ thường sở hữu cho mình tấm nền TN

Dân nhiếp ảnh hoặc thiết kế đồ họa nên chọn màn hình IPS vì màu sắc ổn định.

Vậy nhu cầu của chúng ta là chơi game thuần túy thì chỉ việc lựa chọn tấm nền TN là được. Giá cả rẻ và còn cho tốc độ phản ứng nhanh lên đến 1ms.

Tần số quét

Tần số quét là  lượng khung hình mà mắt bạn nhận được từ thiết bị trình chiếu (TV, màn hình máy tính, máy chiếu,…) trong vòng một giây được tính bằng đơn vị Hz. Chỉ số này càng cao càng tốt đối với game thủ và các game hành động có tốc độ cao như game FPS (góc nhìn thứ nhất).

Kích thước, tỉ lệ và độ phân giải 

Nếu bạn mua màn hình có kích thước lớn mà độ phân giải thấp thì sẽ hình ảnh có thể bị bể và không sắc nét. Màn hình có kích thước lớn 32-34inch chưa hẳn là tốt vì chúng ta ngồi chơi game thường khoảng cách từ 0,5 đến 1m nên kích thước màn hình từ 24 inch đến 27 inch là tốt nhất, loại kích thước màn hình này rất phổ biến giá cả cũng hợp lý tùy theo dòng. Và kích thước lớn thường có giá thành cực cao mà không có ưu điểm nào rõ rệt.

Màn hinh chơi game giá rẻ với kích thước vừa phải

Độ phân giải càng cao hì chất lượng hình ảnh càng sắc nét, tuy nhiên độ phân giải cao đòi hỏi cấu hình máy cũng phải cao tương xứng để đảm bảo sự mượt mà trong trải nghiệm game hay phim ảnh. Độ phân giải thường thấy nhất 1080p, nếu muốn một màn hình tốt thì 1080p là khá ổn, miễn là màn hình bạn đang chọn không quá lớn. 1080p là lý tưởng cho màn hình 24 đến 27 inch. Những màn hình này cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Nếu định chọn một màn hình lớn hơn 27 inch thì nên chọn độ phân giải ít nhất là 2.560 x 1.440, hoặc 4K.

Hiện nay màn hình có 2 tỉ lệ đó là 16:9 và 21:9. Nếu màn hình chơi game bình thường có kích thước tầm 24″ – 27″, độ phân giải full HD 1080p thì tỉ lệ bình thường là 16:9. Các màn hình cong thường có tỉ lệ 21:9, tỉ lệ này sẽ cung cấp nhiều không gian hữu ích hơn cho việc hiển thị. Nhưng cùng với đó một khuyết điểm khá lớn, chính là rất nhiều nội dung không được tối ưu cho tỉ lệ hiển thị này.

Vậy màn hình chơi game phù hợp và không quá mắc thường sẽ có tỉ lệ 16:9, độ phân giải 1080p và kích thước rơi vào khoảng 24″ – 27″.

Kết Luận

Vậy màn hình chơi game giá rẻ vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dùng gồm các thông số kĩ thuật: 

  • Công nghệ tấm nền TN 
  • Tốc độ đáp ứng cao 1ms
  • Tần số quét cao
  • Kích thước 24″ – 27″, tỉ lệ 16:9
  • Độ phân giải FullHD 1080p
  • Giá thành phải chăng

Acer KG271B là màn hình chơi game tầm trung đáng mua nhất năm 2018

Và màn hình chơi game đáp ứng lại những yêu cầu ở trên cũng rất nhiều trên thị trường ví dụ: Acer KG271B có giá khoảng 12 triệu, Acer Predator XB1 đa dạng về giá cho chúng ta lựa chọn. 

Các bạn có thể xem thêm thông tin về dòng màn hình chơi game giá rẻ của Acer.