Cấu hình máy tính đồ họa 3D gồm cần đáp ứng tiêu chí gì?

Cấu hình máy tính đồ họa 3D gồm cần đáp ứng tiêu chí gì?

Để có thể thực hiện công việc thiết kế 3D tốt nhất, bạn sẽ cần phải có một máy tính phù hợp. Không có cách nào để giải quyết  được các sản phẩm thiết kế đồ hoạ 3D nếu không có công cụ phục vụ phù hợp, và cho dù bạn nhiều kinh nghiệm thiết kế tốt đến đâu, bạn cũng không thể tận dụng tối đa kỹ năng nếu không có một máy tính trạm tốt. Game, 3D rendering và phần mềm mô hình hóa đều sử dụng phần cứng máy tính khác nhau. Đây là lý do tại sao bạn cần tìm kiếm các thành phần được tạo ra để phục vụ công việc thiết kế. Trong bài viết này, sẽ liệt kê những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng cấu hình máy tình đồ hoạ 3D.

Ưu điểm CPU rendering

Có thể xử lý các tác vụ phức tạp hơn

Trong cấu hình máy tính đồ hoạ 3D. So với hiệu suất của GPU, CPU có thể xử lý các tác vụ phức tạp hơn. GPU được thiết kế để xử lý một lượng lớn dữ liệu tập trung vào một thao tác duy nhất. Điều này có nghĩa là GPU sử dụng tất cả công năng của nó khi tất cả các lõi hoạt động trên cùng một hoạt động.

Tuy nhiên, khi xử lý một số tác vụ khác nhau, GPU sẽ gặp khó khăn trong việc đồng bộ hóa chúng với nhau. Đây là điểm mà CPU vượt trội và rất quan trọng trong việc xử lý các cảnh 3D lớn và phức tạp.

Thêm bộ nhớ

Ngay cả những GPU tốt nhất hiện nay cũng có bộ nhớ lên tới 12GB. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn thêm nhiều GPU vào thiết bị của mình, thì bộ nhớ của chúng vẫn không chồng chất. Nếu bạn đang thiết kế một mô hình 3D quá đòi hỏi từ  GPU của mình, điều đó có thể dễ dàng khiến toàn bộ hệ thống của bạn gặp bị đứng và cuối cùng bạn sẽ bị mất hết kết quả sản phẩm của mình.

Mặt khác, bộ nhớ hệ thống của máy tính có thể từ 8 GB đến 64 GB. Ngay cả khi bạn có thể đặt quá nhiều sức ép lên CPU của mình, kết quả tồi tệ nhất là hiệu suất chậm hơn.

Hiệu suất chính xác

Lý do lớn nhất khiến CPU là tiêu chuẩn trong 3D rendering đơn giản là nó có chất lượng tổng thể lớn hơn nhiều so với GPU. Nếu bạn muốn kết xuất của mình chính xác và chất lượng đầu ra của bạn đạt tiêu chuẩn cao nhất, thì kết xuất CPU là lựa chọn tốt nhất.

CPU và GPU luôn là yếu tố quyết định hiệu suất thiết kế 3D

CPU và GPU luôn là yếu tố quyết định hiệu suất thiết kế 3D

>>> Xây dựng cấu hình máy tính đồ họa 3D tầm trung cần quan tâm gì?

Ưu điểm GPU rendering

Tốc độ

Khi nói đến tốc độ GPU vượt trội hơn so với CPU. Điều này là do GPU có nhiều bộ xử lý lõi hơn. GPU render nhanh hơn gấp năm lần và nếu bạn đang tìm kiếm tốc độ, đây là một lựa chọn hiển nhiên.

Các giải pháp tất cả trong một

Không giống như CPU rendering, GPU không yêu cầu bạn mua máy tính đắt tiền nhất để thực hiện công việc chất lượng cao. GPU cho phép bạn sử dụng một phần mềm 3D duy nhất cho tất cả các khu vực cần render như phản xạ bóng (glossy reflection) và độ sâu trường ảnh (depth of field). Nói một cách đơn giản, GPU cho phép bạn tạo ra render chất lượng cao với chi phí thấp hơn nhiều.

GPU đang được cải tiến rất nhanh

Mặc dù CPU đang là đương kim vô địch ở thời điểm hiện tại, nhưng điều này có thể sẽ sớm thay đổi. GPU ngày càng tốt hơn mỗi năm và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các công nghệ mới giải quyết được những hạn chế hiện tại của chúng.

Cấu hình mạnh là chìa khoá cho sản phẩm đồ hoạ tốt nhất

Cấu hình mạnh là chìa khoá cho sản phẩm đồ hoạ tốt nhất

>>> Những thuật ngữ dân designer cần phải biết khi tìm cấu hình máy tính đồ họa 3d phù hợp

Bộ nhớ RAM

Trong cấu hình máy tính đồ hoạ 3D. RAM không phải là thành phần quan trọng nhất đối với công việc rendering của bạn, nhưng nó vẫn quan trọng. Tuy nhiên, khi các phần mềm render 3D ngày càng tinh vi hơn, thì chúng đòi hỏi nhiều RAM hơn. Để đảm bảo rằng bạn công việc của bạn hoạt động trơn tru trong khi làm việc với các dự án lớn, hãy đảm bảo rằng bạn có bộ nhớ RAM DDR4 ít nhất 8GB.

Điều tuyệt vời hơn nữa là nếu bạn bắt đầu gặp phải hiệu suất chậm, bạn luôn có thể bổ sung thêm RAM vào các khe cắm của mình hoặc thay thế chúng bằng các RAM mới hơn. Bộ nhớ RAM rất rẻ và bạn có thể thay đổi chúng dễ dàng.

RAM tuy nhỏ cũng góp phần quan trọng không kém

RAM tuy nhỏ cũng góp phần quan trọng không kém

Ổ đĩa cứng

Lưu trữ cũng rất rất quan trọng và nhu cầu của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô của dự án, cũng như phương pháp làm việc của bạn. Tuy nhiên, 1TB có thể đáp ứng công việc tốt. Nếu bạn muốn, bạn có thể nâng cấp lên ổ cứng 2TB. Điều quan trọng cần xem xét là mua thêm một ổ cứng SSD SATA, vì nó sẽ giúp tăng tốc công việc của bạn lên đáng kể mà bạn sẽ nhận thấy được ngay lập tức.

Dung lượng ổ cứng cao thì lưu trữ các thiết kế đồ hoạ càng nhiều

Dung lượng ổ cứng cao thì lưu trữ các thiết kế đồ hoạ càng nhiều 

>>> Cấu hình của một máy trạm dựng phim như thế nào là hợp lý?

Kết luận

Vậy đâu là cấu hình máy tính đồ hoạ 3D dành cho bạn? Chính là một loạt dòng sản phẩm cao cấp đến từ Acer là ConceptD 3 Ezel, 3 Ezel Pro, 7 Ezel và 7 Ezel Pro; với một thiết kế đẳng cấp khẳng định sự sáng tạo và khác biệt khi có thể chuyển đổi thành 6 kiểu dáng khác nhau, thiết kế nhôm nguyên khối chắc chắn sang trọng. Cùng với đó là một cấu hình đầy mạnh mẽ từ Intel thế hệ mới nhất gồm core i7 và xeon kết hợp với card đồ hoạ NVIDIA GTX và Quadro giúp cho việc thiết kế 3D và dàn dựng render phim trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kèm theo đó là RAM từ 16 – 32GB hoàn thành nhiều tác vụ cùng 1 lúc, và cuối cùng là một ổ cứng SSD dung lương cao tha hồ chứa dữ liệu công việc.