Cách chọn laptop cấu hình mạnh 2019 phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng

Cách chọn laptop cấu hình mạnh 2019 phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng ngày một tăng nhanh, các hãng laptop đang đua nhau ra mắt các dòng laptop cấu hình mạnh 2019 với mức giá phải chăng. Người dùng cũng ưa chuộng các dòng laptop cấu hình mạnh mẽ nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí và làm việc. Với sự đa dạng mẫu mã và giá thành, dưới đây là ba yếu tố chính bạn cần lưu ý trong cách chọn laptop cấu hình mạnh.

Tiêu chí lựa chọn laptop cấu hình mạnh 2019

Lựa chọn CPU

cách chọn laptop cấu hình mạnh cpu

Đây là một vi mạch được cắm vào bo mạch chủ, nó được xem như trái tim của một hệ thống máy tính. Khác với máy tính để bàn, CPU và hệ thống tản nhiệt của laptop  gần như không thể thay thế, do đó việc chọn CPU đủ mạnh là vô cùng quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn trong thời gian dài. 

Có 3 điều đáng lưu ý ở một CPU. Đầu tiên là về xung nhịp, tốc độ xung nhịp của CPU thường được đo bằng Gigahertz (GHz). Đây là thước đo xem có bao nhiêu chu kỳ xung nhịp mà CPU có thể thực hiện mỗi giây. Nhưng không có nghĩa tốc độ xung nhịp càng lớn thì chứng tỏ bộ xử lý càng mạnh. Do đó, với 2 CPU có cùng một chu kỳ xung nhịp, CPU có thể làm được nhiều việc hơn trong mỗi chu kỳ vẫn sẽ cho hiệu quả cao hơn. Chính vì điều này, trong cách chọn mua laptop cấu hình mạnh, không nên chỉ quan tâm đến tốc độ xung nhịp, bạn cũng nên xem xét về thế hệ của chip, thường thì các dòng chip thế hệ càng mới hiệu năng sẽ càng mạnh.

Tiếp theo, số lượng nhân của CPU chỉ khả năng xử lý đa tác vụ của máy, các lõi sẽ phân chia các tác vụ của bộ xử lý. Do đó CPU có càng nhiều nhân sẽ xử lý được càng nhiều tác vụ cùng 1 lúc. Vì vậy, bạn nên chọn một CPU có tối thiểu 4 nhân trở lên, tối ưu nhất là 6 nhân 12 luồng. Và cuối cùng, bộ nhớ cache của bộ xử lý hoạt động tương tự như bộ nhớ của máy tính. Nó là một lượng nhỏ bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ tạm thời, cho phép máy tính truy xuất các tệp trong bộ đệm của bộ xử lý. Do đó, chọn một CPU có bộ đệm cache càng lớn, càng có nhiều tệp có thể lưu trữ để truy xuất và sử dụng nhanh chóng.

Lựa chọn GPU và RAM

cách chọn laptop cấu hình mạnh GPU

GPU là bộ xử lý những tác vụ liên quan đến đồ hoạ cho vi xử lý trung tâm CPU nhận các trách nhiệm hiển thị như hiển thị hình ảnh, video, đồ họa 2D, 3D;… Trong cách chọn mua laptop cấu hình mạnh để chơi các dòng game AAA hay làm các công việc xử lý đồ họa, việc chọn được một GPU mạnh mẽ là tối cần thiết. Đa số các laptop hiện nay đều được trang bị GPU được tích hợp vào bộ xử lý của máy. Loại GPU này không có bộ nhớ riêng mà sẽ sử dụng bộ nhớ RAM của máy.

Ưu điểm của loại bộ nhớ này là giá thành rẻ hơn và tiêu hao ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, đối với những tác vụ đồ họa nặng, bạn nên chọn laptop có card đồ họa rời có bộ nhớ riêng giúp việc xử lý đồ họa hiệu quả hơn rất nhiều. Điều đáng lưu ý là các loại card rời này sinh khá nhiều nhiệt, bạn cũng nên quan tâm đến việc lựa chọn máy có hệ thống tản nhiệt hiệu quả. Đối với một hệ thống tản nhiệt, ban nên quan tâm ba yếu tố chính: Chất liệu cánh quạt được thiết kế tối ưu, máy có phần mềm tăng tốc quạt, và cuối cùng là chất liệu vỏ laptop thoát nhiệt tốt.

Việc công nghệ đang phát triển rất nhanh hiện nay, các thương hiệu liên tục cho ra các sản phẩm mới với tính năng tốt hơn. Do đó, trong cách chọn laptop cấu hình mạnh, ngoài hiểu những thông số bạn cũng cần quan tâm đến các hỗ trợ nâng cấp của máy. Ở các máy laptop, 2 thành phần có thể nâng cấp phổ biến nhất là RAM và ổ cứng. 

cách chọn laptop cấu hình mạnh - RAM

Ở thời điểm hiện tại, bạn nên trang bị cho máy một dung lượng RAM tối thiểu là 4GB. Nếu được có thể nâng lên 6GB hoặc 8GB là tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp ổ cứng nhằm tăng dung lượng lưu trữ phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Nếu kinh phí dồi dào, bạn có thể cân nhắc việc mua những laptop có sẵn khe M.2 nâng cấp ổ SSD chuẩn PCIe NVMe với khá nhiều ưu điểm vượt trội.

Một số mẫu laptop cấu hình mạnh 2019 nổi bật từ Acer

Acer Aspire 7 A715-72G-50NA 

cách chọn laptop cấu hình mạnh acer aspire 7

Cấu hình:

 • Kích thước: 381.6 (W) x 262.8 (D) x /23.95 (H) mm
 • Trọng lượng: 2.35 kg
 • CPU: Intel® Core™ i5-8300H
 • GPU: card rời NVIDIA® GeForce® GTX 1050 4G-GDDR5
 • RAM: 8GB
 • Màn hình: 15.6″ Full HD (1920 x 1080) Acer ComfyView IPS LED LCD
 • Ổ cứng : HDD 1000GB (hỗ trợ nâng cấp lên 2TB); hỗ trợ khe cắm SSD M.2 (nâng cấp

Acer Swift 3 SF314-54-869S

cách chọn laptop cấu hình mạnh acer swift 3

Cấu hình

 • Kích thước: 323 (W) x 228 (D) x 18.7 (H) mm
 • Trọng lượng: 1.5 kg
 • CPU: Intel® Core™ i7-8550U
 • GPU: Intel® UHD Graphics 620
 • RAM: 8GB
 • Màn hình: 14″ Full HD (1920 x 1080) Acer ComfyView IPS LED LCD
 • Ổ cứng : 256GB SSD (hỗ trợ nâng cấp tối đa 512GB SSD NVMe PCie)

Predator Helios 300 PH315-51-759Y

cách chọn laptop cấu hình mạnh helios 300

​Cấu hình

 • Trọng lượng: 2.4 kg
 • CPU: Intel® Core™ i7-8750H
 • GPU: NVIDIA® GeForce® GTX 1060 6GB
 • RAM: 16GB (nâng cấp tối đa 32GB)
 • Màn hình: 15.6″ Full HD (1920 x 1080) IPS (có lựa chọn màn hình 144Hz  LED LCD)
 • Ổ cứng : 256GB NVMe PCie SSD (hỗ trợ nâng cấp tối đa 512GB) + 1000GB HDD (hỗ trợ nâng cấp tối đa 2TB)

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có cách chọn laptop cấu hình mạnh chuẩn cho riêng mình.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm laptop cấu hình mạnh 2019 của Acer bạn có thể tìm hiểu tại đây